Vệ tinh VINASAT: Không đơn thuần vì mục tiêu thương mại

TP - Đại diện hãng Lockheed Martin – đơn vị hợp đồng với Việt Nam sản xuất vệ tinh VINASAT 1 – đã nhấn mạnh trong phần trả lời của mình, tại cuộc họp báo ngày 12/3, về việc Việt Nam sẽ thu được tiền bảo hiểm đủ để phóng lại vệ tinh khác, nếu rủi ro xảy ra.

>> 12/4 : Vinasat 1 sẽ được phóng vào quỹ đạo
>> Ráo riết kế hoạch bán dịch vụ vệ tinh VINASAT

Trước các câu hỏi xoanh quanh trách nhiệm của hãng sản xuất vệ tinh và hãng cung cấp quả tên lửa đẩy nếu có sự cố về mặt kỹ thuật xảy ra trong hoặc sau quá trình phóng vệ tinh, đại diện hãng Lockheed Martin cho biết, nếu có sự cố nào xảy ra trong vòng 10 phút khi đốt nhiên liệu động cơ, hãng nãy hoàn toàn có khả năng dừng lại việc phóng.

Hãng này cũng cam đoan có thể dừng lại ngay lập tức việc phóng nếu phát hiện những bất ổn về dữ liệu hoặc bất kỳ trục trặc nào.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Tập đoàn Bưu chính- Viễn thông (VNPT), cơ quan thực hiện Dự án phóng vệ tinh VINASAT cho biết, khó khăn lớn nhất là của Việt Nam là chúng ta đang theo đuổi đa mục tiêu.

Khác với nhiều nước khác phóng vệ tinh đơn thuần vì mục tiêu thương mại, vệ tinh VINASAT ngoài việc phục vụ phục vụ viễn thông, truyền thông và các mục tiêu kinh tế xã hội khác của Việt Nam như hỗ trợ ngư dân trên biển về thông tin thời tiết, dẫn đường; hỗ trợ ngành dầu khí trong và ngoài nước, còn có mục tiêu công ích, an sinh xã hội như  chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, dạy học từ xa…

VNPT cho biết Tập đoàn đề nghị Bộ BCVT cho miễn cước sử dụng tần số trong vòng 10 năm. VNPT cũng xin phép Chính phủ và các bộ ngành liên quan được xây dựng cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp, khách hàng khi đang sử dụng dịch vụ vệ tinh của nước ngoài quay về sử dụng VINASAT.

Chính sách hỗ trợ là giúp doanh nghiệp chuyển đổi thiết bị hiện có sang thiết bị mới phù hợp với băng thông của VINASAT. Ngoài ra, VNPT cũng đề nghị xây dựng “Quỹ viễn thông công ích” để sử dụng VINASAT làm phương tiện truyền dẫn đến hải đảo, vùng sâu, vùng xa, những nơi mà cáp quang, cáp đồng không đến được.

Với sự hỗ trợ tuyệt đối như vậy từ phía Chính phủ, dù tồn tại nhiều khó khăn khác như cán bộ có kinh nghiệm chuyên sâu về vệ tinh chưa nhiều, thiếu kinh nghiệm do đây là lần phóng đầu…, con số 16 doanh nghiệp lớn trong nước cam kết quay về sử dụng VINASAT với thiện chí ban đầu là vì lòng yêu nước, được coi là tín hiệu đáng mừng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá