Vé WorldCup dùng chip RFID bị chỉ trích

Có tới 3,5 triệu vé World Cup 2006 được bán ra có gắn chip RFID, thế nhưng những chiếc vé kiểu này bị chỉ trích là chứa quá nhiều thông tin và vi phạm quyền cá nhân.

Chip RFID sẽ được gắn vào vé xem các trận đấu World Cup 2006. (Nguồn BBC)

Giải vô địch bóng đá thế giới sắp diễn ra tại Đức trong vài tuần tới được đánh dấu một bước lịch sử trong những tấm vé vào sân.

Khác với những ký World Cup trước lần này Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đã yêu cầu các cổ động viên khi mua vé phải cung cấp thông tin cá nhân, giúp quá trình xác định danh tính được nhanh chóng thông qua việc gắn chip nhận dạng RFID trên vé vào sân vận động.

Có tới 3,5 triệu vé World Cup 2006 được bán ra có gắn chip RFID, trong đó chứa đựng những thông tin nhận dạng cá nhân, và được kiểm tra tại cổng vào của 12 sân vận động tại Đức, nơi diễn ra các trận đấu.

“Đây là World Cup đầu tiên sử dụng công nghệ RFID để nhận dạng các cổ động viên và cũng có thể sẽ được tiếp tục trong những lần sau, các thông tin cá nhân của cổ động viên nhằm giúp xác định danh tính nhanh chóng sẽ được lưu giữ ở mức tối thiểu” một quan chức cấp cao của FIFA tiết lộ.

“Việc kiểm soát tuyệt đối các cổ động viên bóng đá là một điều mới mẻ và nó không mấy phù hợp với quyền tự do cá nhân, qua đó chúng tôi cũgn rút ra được một số bài học và trong lần World Cup tới, chúgn tôi sẽ không lưu trữ nhiều thông tin như đã làm tại ký World Cup này”, Ông Urs Linsi Tổng thư lý FIFA cho biết trong một bài phỏng vấn của nhật báo Tagesspiegel tuần trước.

Ủy ban tổ chức World Cup 2006 đã yêu cầu các cổ động viên cung cấp khá nhiều thông tin liên quan đến cá nhân khi họ mua vé xem các trận đấu như Họ tên, Địa chỉ, Ngày sinh, Quốc tịch, Số thẻ ID hoặc số Hộ chiếu cá nhân, thậm chí cả dữ liệu ngân hàng,số thẻ tín dụng.

Họ cho rằng các thông tin đó giúp cho việc ngăn chặn vé chợ đen và giúp giảm thiểu các rắc rối gây ra bởi những cổ động viên quá khích và kẻ quấy rối.

An ninh là một vấn đề được ưu tiên tại World Cup lần này, được chính FIFA ủy thác và được chính phủ nước chủ nhà ủng hộ nhằm tránh được những thiệt hại tương tự như đối với vụ tấn công khủng bố các vận động viên Israel tại Olympic Munich năm 1972.

Ủy ban tổ chức World Cup vẫn giữ im lặng khi nói và vấn đề này. “Không có thông tin cá nhân nào được lưu trữ và chỉ có số nhận dạng duy nhất về vé và các trận đấu  được lưu trữ trong chip RFID gắn trên vé“ Một thành viên ban tổ chức giải thích với phóng viên qua email.

Các tin đồn lan truyền cho rằng giới chức trách sẽ lắp đặt các thiết bị kiểm soát và nhận dạng các cổ động viên trong sân bóng và tại cổng vào sân của một số sân vận động, bao gồm cả sân Allianz Arena tại thành phố Munich.

Ủy ban tổ chức World Cup cho biết sẽ không có việc giám sát trong sân vận động. “Các thiết bị đặc biệt sẽ được lắp đặt tại cổng vào của sân vận động để  đọc các thẻ RFID và sẽ  không kiểm soát tại bất kỳ nơi nào”.

Ủy ban tổ chức cho biết nguyên nhân tại sao dùng thẻ RFID thay vì sử dụng mã vạch vì thẻ chip giúp nâng cao dịch vụ khách hàng và tăng cường tính an ninh, mỗi vé là một số nhận dạng duy nhất, vì vậy khi thất lạc thì sẽ dễ dàng cho việc ngăn chặn xâm nhập và tránh được sự giả mạo.

“Mục đích của ủy ban tổ chức có ý tốt đẹp, vé gắn chip RFID chứa thông tin cá nhân sẽ ngăn chặn được thị trường chợ đen, Tôi không thấy một sự phiền phức nào” Ông Linsi cho biết.

“Có hay không việc FIFA tiếp tục sử dụng thẻ RFID trong những kỳ World Cup sau là một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời chính thức“, người phát ngôn của FIFA tại Thụy Sỹ cho biết.

Theo Đắc Mạnh
VietnamNet/Computerworld

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá