Venus Express gửi về những hình ảnh đầu tiên

Tàu thăm dò sao Kim đầu tiên của châu Âu - Venus Express - đã gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên kể từ khi đi vào quỹ đạo hành tinh này vào ngày 11/4.

Các bức ảnh, được chụp từ một địa điểm cách Sao Kim 206.452 km, cho thấy cực Nam của Sao Kim (phần nằm khuất so với Trái đất) được bao phủ bởi những đám mây màu vàng nhạt, đan xen với những vòng mây xoắn ốc sẫm hơn và những “cơn lốc” mây màu tối, tương tự các đám mây bao phủ phần cực Bắc.

Các khoa học gia trong sứ mạng này đã ngạc nhiên trước đặc điểm một “cơn lốc” mây màu tối có thể được nhìn thấy rõ ràng trong một bức ảnh. Cơ quan không gian châu Âu (ESA) nói những hình ảnh này “rõ ràng đến mức kinh ngạc”, với “độ chi tiết nằm ngoài mong đợi”.

Chúng được chụp vào ngày 12-4 bằng các thiết bị hiện đại gắn trên tàu, như ống kính camera đa chiều và kỹ thuật hồng ngoại, khi tàu đi qua bên dưới hành tinh này theo đường elip.

Tàu Venus Express sẽ bay quanh quỹ đạo sao Kim khoảng 500 ngày để nghiên cứu bầu khí quyển của nó, được cho là đã chịu ảnh hưởng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh này vào khoảng 4670C (8720F), độ nóng đủ đế làm tan chảy chì.

Các nhà khoa học hy vọng thông qua Venus Express, họ sẽ khám phá thêm nhiều điều về sao Kim - có kích thước và khối lượng, kết cấu tương tự Trái đất - để từ đó giúp giải thích nhiều vấn đề liên quan sự đến thay đổi khí hậu trên Trái Đất.

Sứ mạng tàu thăm dò Venus Express là sứ mạng đầu tiên đến sao Kim trong vòng 15 năm.

Theo T. Vy
Tuổi Trẻ/AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá