Viễn cảnh thiết bị số trong năm 2008

TP - Đã sắp hết năm 2007, một năm với nhiều phát minh, sáng tạo, chúng ta thử hình dung và tưởng tượng trong năm tới và các năm tiếp theo máy tính của chúng ta sẽ thế nào? Giao diện và các tương tác với con người có gì mới?

Chúng ta đã quen với việc dùng internet không dây tại nhà riêng, công sở và các quán café. Tuy nhiên chiếc máy laptop thì vẫn cần dây để xạc điện hàng ngày. Nhưng sắp tới sẽ có cách xạc điện gọn nhẹ hơn rất nhiều, đó là xạc điện không dây.

Mỗi chiếc laptop hoặc thiết bị số cá nhân bất kỳ (mobile, ipod,…) có thể dùng chung một tấm xạc điện. Tấm này có kích thước bằng quyển vở hoặc nhỏ hơn, bạn chỉ cần đặt các thiết bị điện tử này lên đó, không cần cắm dây gì và nó sẽ xạc điện tự động cho bạn.

Có hai nguyên lý thiết kế cho tấm xạc điện này, đó là sử dụng nguyên lý cộng hưởng điện từ giữa thiết bị cần xạc và tấm xạc hoặc sử dụng sự tiếp xúc bề mặt giữa thiết bị cần xạc và tấm xạc.

Vậy thiết bị xạc này khi nào có mặt trên thị trường? Dự đoán của PCWorld là ngay năm sau và giá của nó sẽ vào khoảng 30 USD. Nó sẽ rất phổ biến vào năm 2010 khi mà các hãng sản xuất máy tính và điện thoại lớn hỗ trợ giao tiếp với tấm xạc này.

2. Uốn cong màn hình

Thiết bị số ngày càng nhỏ đi, sức mạnh càng tăng lên là mong muốn của người dùng. Tuy  nhiên hiện nay có một thứ mà người dùng không muốn nhỏ đi, đó là màn hình hiển thị. Càng to, càng rõ thì càng tốt. Đó chính là lý do để màn hình có thể uốn cong được ra đời.

Nó sẽ rất gọn khi bạn không dùng đến vì bạn có thể cuộn nó lại, cho vào túi. Khi cần dùng thì lại trải nó ra.

Màn hình có thể uốn cong này được làm tương tự công nghệ màn hình LCD, tuy nhiên thay vì sử dụng tấm kính như màn hình LCD, nó sẽ sử dụng một vật liệu nhựa chuyên dụng, có thể uốn cong và không vỡ. Công nghệ này được phát triển đầu tiên bởi E Ink và Philips.

Sản phẩm này đã có mặt trên thị trường như Sony Reader với giá 300 USD và Motorola Motofone F3 với giá 130 USD.

Theo dự đoán thì năm 2008 sẽ có nhiều sản phẩm số khác được áp dụng công nghệ này và người dùng sẽ có cơ hội tiếp xúc với nó nhiều hơn, đặc biệt là điện thoại di động.

3. Ổ cứng 5 Terabytes (1 Terabyte = 1.024 Gigabytes)

Ổ cứng máy tính hiện nay thông thường là hàng chục hoặc hàng trăm Gigabytes. Chỉ có những hệ thống máy chủ lớn mới có dung lượng ổ cứng đến hàng Terabytes.

Tuy nhiên trong tương lai mỗi máy tính cá nhân sở hữu ổ cứng với dung lượng hàng terabytes sẽ là điều bình thường. Đó chính là nhờ công nghệ HAMR (Heat-Assisted Magnetic Recording).

Nó sử dụng các tia laser để đốt nóng bề mặt đĩa ổ cứng, giúp lưu trữ hàng terabyte vào trong một inch vuông của bề mặt đĩa. Vài nano giây sau khi công việc đọc/ghi của đĩa được hoàn thành, bề mặt của đĩa được làm lạnh ngay để đảm bảo sự ổn định chất lượng cho đĩa.

Công nghệ HAMR vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng các nhà nghiên cứu dự đoán nó sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới. Hãng Seagate hy vọng sẽ đưa ra thị trường ổ cứng HAMR 5TB trong năm 2011 và sẽ tăng dung lượng lên 37.5TB trong vài năm sau đó.

4. Máy chiếu bỏ túi

Bạn đã từng xem phim, xem tivi trên điện thoại và cũng đã từng thấy khó chịu do màn hình quá nhỏ? Ước gì có thể phóng to hình ảnh trong màn hình điện thoại lên tường hoặc lên bất cứ bề mặt nào đó để xem cho rõ.

Điều ước này sẽ thành hiện thực trong vài năm tới với máy chiếu mini gắn trong điện thoại di động.

Vậy cụ thể nó là cái gì? Đây là sản phẩm máy chiếu Pico của hãng Microvision. Nó sẽ sử dụng tia laser với 3 màu cơ bản red, green, và blue để quét ngang, dọc theo chu kỳ dao động nhất định, từ đó sẽ tái tạo lại hình ảnh với đầy đủ màu sắc nhưng lớn hơn và chiếu được trên bề mặt vật liệu khác. Bộ não cho máy chiếu mini này là bộ phận bo mạch PicoP.

Microvision và Motorola đã ký hợp đồng đối tác để tích hợp máy chiếu mini Pico vào các điện thoại của Motorola. Sản phẩm đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường sẽ vào năm 2009 và với giá dự kiến là 150 USD. Tuy nhiên máy chiếu này có thể được tích hợp vào máy tính, máy chơi game vào cuối năm 2008..

Phan Anh Chuyên
Tổng hợp, PCWorld

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá