Viết blog trên iPhone

TP - Sẽ không gì tiện hơn khi bạn vừa lướt Web, chát chít và viết blog trên chiếc iPhone trong lòng bàn tay. Để viết blog trên iPhone, bạn cần phải cài thêm một số ứng dụng chuyên biệt.

Cũng cần phải nói trước rằng viết blog trên iPhone sẽ là một công việc nặng nhọc bởi chiếc smartphone này không có bàn phím vật lý (chỉ có bàn phím ảo).

Với những công việc kiểu như viết blog (cần nhập liệu nhiều) thì một chiếc bàn phím tiện lợi như kiểu BlackBerry sẽ chuẩn mực hơn rất nhiều.

Một số ứng dụng chuyên biệt để viết blog trên iPhone:

Shozu

Đây là một trong những ứng dụng viết blog di động đầy đủ nhất hiện nay. Có thể nói rằng các nhà phát triển đã tập trung tất cả những tính năng cần dùng liên quan tới blog để viết nên ứng dụng nhỏ bé này.

Shozu hỗ trợ nhiều nền tảng blog, chẳng hạn như Blogger, và nhiều mạng xã hội (kể cả những dịch vụ chia sẻ) kiểu như Flickr và Facebook. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ blog không có trong danh sách hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm vào vì cơ chế hỗ trợ của Shozu là dạng mở.

Mặc dù đối tượng người dùng ban đầu của Shozu là chia sẻ video và ảnh, nhưng khả năng viết blog cũng rất ấn tượng khiến bạn sẽ không thể bỏ qua ứng dụng này.

Các tính năng chủ chốt của Shozu bao gồm: upload ảnh và video; viết blog; cập nhật status; xem ảnh và status của bạn bè; đọc và phản hồi comment; thêm thông tin vị trí địa lý cho ảnh... Bạn có thể download Shozu tại địa chỉ: http://www.shozu.com.

LifeCast

Mới đầu ra mắt LifeCast còn tồn tại nhiều hạn chế (thậm chí còn không thể post bài trên BlogSpot) và thiếu nhiều tính năng, nhưng sau một thời gian, ứng dụng này đã được nâng cấp, chỉnh sửa và hiện đã tốt hơn rất nhiều.

Hiện chiếc iPhone 3G bản 8GB đang được bán với giá khoảng 10 triệu đồng. Chiếc iPhone 3GS khoảng 16 triệu đồng (bản quốc tế 16GB) hoặc 18 triệu đồng (bản quốc tế 32GB). Tuy nhiên, mức giá này được cho là đã khá hợp lý so với giá lúc mới ra mắt là 26 triệu đồng.
Giao diện của LifeCast “trong sáng” và rất dễ sử dụng. Chức năng “New Post” cho phép bạn thêm ảnh và text vào bài viết và đẩy lên trang. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều các ứng dụng khác cùng hạng mục với LifeCast lại không có tính năng này.

Tuy nhiên, nó cũng còn nhiều điểm yếu. Cụ thể là khi bạn post bài mới lên, bạn sẽ không thể chỉnh sửa hoặc xóa được bài viết đó trừ khi đăng nhập vào máy tính để thực hiện các thao tác đó. Bù lại, bạn có thể lưu bài viết làm bản nháp và có thể đưa lên trang (publish) khi nào muốn. Bạn có thể download phần mềm LifeCast tại địa chỉ: http://download.cnet.com (tìm với từ khóa LifeCast).

WordPress

Có thể nói đây là ứng dụng có khả năng tương thích cao nhất trong số các phần mềm ở đây. Lý do cũng thật dễ hiểu bởi nó là sản phẩm WordPress, nhà cung cấp phần mềm và nền tảng blog thông dụng nhất thế giới hiện nay.

Với WordPress, bạn có thể kỳ vọng rất nhiều tính năng viết blog mà ứng dụng này có thể cung cấp, chẳng hạn như thêm ảnh, đường link; thay đổi kích cỡ chữ, font đính kèm. Bạn cũng có thể viết nhiều blog cùng lúc và có thể bổ sung thêm danh sách blog được hỗ trợ bao nhiêu tùy thích.

Điều làm nên sự khác biệt của WordPress chính là khả năng quản lý blog rất hữu hiệu từ iPhone. Đó là khả năng chỉnh sửa comment, chỉnh sửa và xóa bài viết, thiết lập thời gian post bài, và có thể quản lý rất nhiều thứ thông qua trang quản trị. Nếu bạn có bất cứ blog nào sử dụng WordPress, hoặc bạn lưu trữ blog riêng và sử dụng nền tảng WordPress, ứng dụng này cực kỳ đáng giá. Bạn có thể download phần mềm tại địa chỉ: http://iphone.wordpress.org

TypePad

Trên thực tế, TypePad chính là phiên bản giản lược của WordPress, chính vì thế các tính năng của TypePad không mạnh và không nhiều bằng WordPress. Cũng nhờ đó mà khả năng quản lý của TypePad lại đơn giản hơn.

TypePad rất dễ dùng. Bạn có thể xem comment, chỉnh sửa chúng, tuy nhiên chức năng chính của ứng dụng này là post bài và định dạng các bài viết. Bạn có thể chọn kiểu xuống dòng và kiểu cách lề cho bài viết. Các tính năng khác như chèn ảnh và đường link vẫn được cung cấp nhưng ở mức tối thiểu. Bạn có thể tải về TypePad tại địa chỉ: http://download.cnet.com (tìm kiếm với từ khóa TypePad).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá