Việt Nam bước đầu tự sản xuất thuốc kháng HIV

TP - Những năm gần đây, Việt Nam đã nghĩ đến việc tự sản xuất thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) do nhu cầu tiếp cận thuốc của bệnh nhân HIV/AIDS lớn hơn nhiều lần con số 30% bệnh nhân hiện nay được phát thuốc từ các tổ chức quốc tế.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Quốc gia về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lần thứ 2 do Bộ Y tế tổ chức hôm qua, 6/6.

Hiện, cả nước có 7 doanh nghiệp (DN) dược đã được cấp số đăng ký sản xuất thuốc kháng HIV (2 DN đạt WHO-GMP, 5 DN đạt ASEAN-GMP).

Các doanh nghiệp này có thể sản xuất được các thuốc kháng HIV thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam hoặc có thể tự sản xuất theo phương thức chuyển nhượng, gia công cho các Cty đang nắm giữ bản quyền phát minh.

Một nhà máy sản xuất thuốc ở TP HCM (liên doanh với Cty dược phẩm của Đức) hiện đã sản xuất được 6 loại thuốc bậc 1 và một phần phác đồ điều trị bậc 2 với nguồn nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ các doanh nghiệp của Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Việc cho phép sản xuất thuốc kháng HIV trong nước tạo môi trường cạnh tranh, chủ động nguồn thuốc và hạ giá thuốc cùng loại của các hãng nước ngoài khi tiến hành cho phép nhập khẩu song song các loại thuốc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá