Tác động xấu của biến đổi khí hậu :

Việt Nam có thể sớm chịu ảnh hưởng ngay từ năm 2020

Việt Nam có thể sớm đối mặt với tác động xấu của biến đổi khí hậu ngay từ năm 2020. Sản xuất lúa gạo ở Việt Nam có thể giảm và mực nước biển tăng có thể nhấn chìm hàng chục nghìn ha đất canh tác vào cuối thế kỷ này, hàng nghìn gia đình ven biển phải tái định cư.

Cảnh ngập lụt tại Hà Nội trong trận mưa lịch sử năm 2008. Ảnh: Hữu Minh - Hải Hà

Đó là nhận định trong Báo cáo đánh giá khu vực về “Tác động kinh tế của biến đổi khí hậu tại khu vực Đông Nam châu Á” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay 28/4, tại Hà Nội.

Báo cáo nhận định: Lượng mưa có thể giảm đáng kể ở Việt Nam trong thập kỷ tới, hơn 12 triệu người sẽ phải chịu tác động của tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng. Nếu không có thay đổi về tư duy, các nước In-đô-nê-xia, Phi-líp-pin, Thái Lan và Việt Nam có thể phải chịu tổn thất tương đương 6% tổng sản sản lượng trong nước hàng năm.

Ông Aymi Konishi, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết: Báo cáo khẳng định quan điểm phổ biến là một trong những nước có nguy cơ nhất trên thế giới chịu tác động của biến đổi khí hậu và sẽ phải đối mặt với những thách thức kinh tế ngày càng gia tăng trừ khi tình trạng nóng lên trên toàn cầu được kiểm soát.

Báo cáo lần này của ADB cho thấy những lợi ích của Việt Nam khi thực hiện sớm hành động đối phó với biến đổi khi hậu lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á cần phải giải quyết cùng lúc hai mối đe doạ đó là khủng hoảng tài chính toàn cầu và biến đổi khí hậu, bằng việc đưa ra các chương trình “Kích cầu Xanh” là một phần của gói kích thích mở rộng để đồng thời đẩy mạnh kinh tế, tạo việc làm, giảm đói nghèo, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ bị tác động bởi khí hậu.

Nghiên cứu của ABD cũng chỉ ra phương thức "win - win" (cùng thắng) giúp giảm khí thải trong lĩnh vực năng lượng, đó là đặc biệt tập trung tăng hiệu quả hoạt động tại các nhà máy năng lượng, tiến hành phương thức thắp sáng, các dụng cụ và trang thiết bị công nghiệp, truyền tải điện tiết kiệm năng lượng có thể giúp Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á giảm 40% lượng khí các-bon vào năm 2020 ở mức chi phí thực âm.

Ông Konishi nhấn mạnh: Việt Nam được nhiều hơn mất khi đầu tư vào các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu và giảm khí phát thải, với chi phí thấp thậm chí là không mất chi phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá