Việt Nam đón hiện tượng thiên văn thế kỷ

TPO - Người dân Việt Nam có thể quan sát sao Kim đi qua Mặt Trời lúc bình minh ngày 6 - 6. Hiện tượng này sẽ kết thúc vào lúc 11h50 trưa cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Việt Nam đón hiện tượng thiên văn thế kỷ

Việt Nam đón hiện tượng thiên văn thế kỷ

> Sao Mộc và sao Kim cùng hội tụ

Sao Kim hiện ra như một chấm đen tròn nhỏ lướt từ từ qua đĩa sáng của mặt trời do khoảng cách giữa trái đất và sao Kim khá xa. Ảnh: AP
Sao Kim hiện ra như một chấm đen tròn nhỏ lướt từ từ qua đĩa sáng của mặt trời do khoảng cách giữa trái đất và sao Kim khá xa. Ảnh: AP.

Để quan sát một cách an toàn, người xem cần có kính bảo vệ mắt, bởi cường độ ánh sáng Mặt Trời có thể làm tổn thương nghiêm trọng võng mạc.

Hiện tượng Trái Đất, sao Kim và Mặt trời thẳng hàng xuất hiện theo chu kỳ hai lần một, mỗi lần cách nhau 8 năm. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2004.

Những người đang sống trong thế kỷ 21 không nên bỏ lỡ cơ hội hiếm có này, vì hiện tượng sao kim đi ngang qua bề mặt của Mặt Trời sẽ không diễn ra cho đến năm 2117 và năm 2125.

Hiện tượng này ít xuất hiện vì quỹ đạo của Sao Kim lệch so với quỹ đạo của Trái Đất khoảng 3,4 độ. Khi Sao Kim đi qua Mặt Trời và Trái Đất, nó thường ở vị trí quá cao hay quá thấp để vượt qua bề mặt của Mặt Trời.

Theo cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), có bảy lần Sao Kim bay qua đĩa Mặt Trời kể từ khi kính viễn vọng được phát minh năm 1610. Đó là các năm 1631, 1639, 1761, 1769, 1874, 1882 và 2004.

Phượng Vũ
Theo Livescience

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá