Việt Nam sẽ có 'Thành phố thông minh'

"Thành phố thông minh" là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Trong thành phố, từ việc cảnh báo giao thông đến khám sức khoẻ sẽ được thực hiện tự động thông qua hệ thống công nghệ được kết nối với trung tâm điều hành tổng hợp.

Công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều trong thành phố thông minh. Ảnh: Hoàng Hà (VnExpress).

Sáng 27/6, đại diện Tập đoàn SK và Viện Quy hoạch đô thị nông thôn (Bộ Xây dựng) đã ký kết nghiên cứu về hạ tầng, quy hoạch không gian, hướng phát triển cho một "Thành phố thông minh" ở Việt Nam.

Theo đó, các chuyên gia sẽ nghiên cứu khoảng 19 tuần và báo cáo cuối kỳ vào tháng 10.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên cho rằng, "Thành phố thông minh" có thể áp dụng ở Việt Nam hay không là đề tài cần được thảo luận kỹ. Tuy nhiên, chuyên gia 2 bên sẽ hợp tác nghiên cứu xây dựng ý tưởng, có thể bắt đầu từ toà nhà thông minh rồi đến khu đô thị thông minh.

Theo các chuyên gia Tập đoàn SK - Hàn Quốc, "Thành phố thông minh" là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Trong thành phố, từ việc cảnh báo giao thông đến khám sức khoẻ sẽ được thực hiện tự động thông qua hệ thống công nghệ được kết nối với trung tâm điều hành tổng hợp.

Từng cá nhân hay gia đình có thể sử dụng các dịch vụ công nghệ cao bất cứ lúc nào trong toàn khu đô thị, đồng thời được hưởng môi trường sinh hoạt an toàn, thoải mái.

Nói cách khác, công nghệ thông tin sẽ được ứng dụng một cách tối đa ở tất cả các lĩnh vực, dịch vụ.

Phía chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, việc đô thị hoá nhanh ở Việt Nam khiến số người từ nông thôn đổ ra thành phố không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, việc tiếp cận thành phố thông minh cần có chiến lược, quy hoạch lâu dài, với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành, thậm chí điều chỉnh, sửa đổi cả Luật.

Theo Đoàn Loan
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá