Việt Nam trong tốp 10 phát triển công nghệ thông tin

Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) vừa công bố xếp hạng Chỉ số phát triển ICT (Công nghệ thông tin và viễn thông) toàn cầu 2009, theo đó Việt Nam tăng 15 bậc (từ 107 lên 92/154 quốc gia) và nằm trong tốp 10 quốc gia phát triển ICT nhanh nhất thế giới.

Chỉ số phát triển ICT đánh giá tốc độ phát triển ICT của 154 quốc gia trong giai đoạn 5 năm từ 2002-2007. Người ta đã dựa vào 11 tiêu chí khác nhau để đưa ra các đánh giá.

Các tiêu chí này được chia ra ba nhóm chính: Mức độ phổ cập ICT (gồm các chỉ số phụ tỷ lệ điện thoại cố định, di động, băng thông internet, tỷ lệ máy tính); mức độ sử dụng ICT (gồm chỉ số tỷ lệ người dùng internet, số thuê bao internet, thuê bao băng rộng di động); các kỹ năng ICT (tỷ lệ người trưởng thành biết chữ, tỷ lệ phổ cập phổ thông trung học).

Theo ITU, trong 5 năm qua, Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển ITC. Trong 5 năm, tỷ lệ người dùng di động ở Việt Nam đã tăng hơn chục lần, từ 2 triệu thuê bao năm 2002 lên 24 triệu thuê bao vào năm 2007. Tỷ lệ người dân dùng internet trên 100 dân đã tăng từ 1,8% lên 20%.

Báo cáo này cho rằng sở dĩ Việt Nam có được kết quả đó trước tiên là nhờ vào sự phát triển bùng nổ về kinh tế, GDP đã tăng gần gấp đôi từ 430 USD năm 2002 lên 790 USD năm 2007.

Trong điều kiện đó, dân số trẻ cũng là lý do khiến nhu cầu chi tiêu cho ICT cao hơn. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho cạnh tranh cũng đóng vai trò lớn với sự phát triển của lĩnh vực ICT, nhất là lĩnh vực di động.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã có cam kết mạnh mẽ, coi ICT là một trong những mục tiêu phát triển chính của nền kinh tế.

Theo V.L
TT&VH

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá