Việt Nam và Nhật Bản tìm thấy biến thể của virus H5N1

TP - Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản vừa phát hiện ra một biến thể mới của loại virus gây bệnh cúm chết người H5N1 có thể phát triển mạnh ở đường hô hấp trên của người bệnh.

Giáo sư Yoshihiro Kawaoka Ảnh: Từ Internet
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản này được đăng trên báo PloS Pathogens của Mỹ số tháng 10/2007. Nhóm nghiên cứu gồm 9 nhà khoa học do Giáo sư y khoa Yoshihiro Kawaoka của trường Đại học Tokyo làm chủ nhiệm đề tài.

Nhóm nghiên cứu này đã so sánh các mẫu virus H5N1 trong bệnh phẩm lấy từ cuống họng và phổi của một bệnh nhân Việt Nam mắc bệnh cúm H5N1 hồi năm 2004.

Trong phòng thí nghiệm, chủng virus H5N1 đã tác động lên chuột gây bệnh và có xu hướng phát triển lên đường hô hấp trên của chuột gồm cuống họng và mũi là những đường thâm nhập của các loại virus gây bệnh cúm thông thường.

Tại những khu vực thuộc đường hô hấp trên bị nhiễm biến thể mới H5N1, các nhà khoa học đo được nhiệt độ chỉ khoảng 330C, tức là thấp hơn thân nhiệt bình thường của loài động vật này (370C).

Điều đó chứng tỏ rằng loài virus biến thể H5N1 này có thể sống được tại các đường hô hấp trên của người nơi có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt. Thông thường virus cúm gia cầm không phát triển được tại các đường thở và thực quản của người.

Giáo sư Yoshihiro Kawaoka cho rằng mặc dù sự truyền bệnh cúm từ người sang người gây ra bởi virus H5N1 chưa xảy ra nhưng các yếu tố để cho khả năng này trở thành hiện thực là rất rõ ràng. Biến thể mới virus H5N1 có thể được lây truyền từ người sang người do người bệnh ho, hắt hơi, xì mũi. Đây đều là những con đường để cho biến thể mới virus H5N1 phát tán từ người bệnh sang người khoẻ.

Giáo sư Yoshihiro Kawaoka cho rằng rất có thể chỉ cần một lần biến thể nữa là virus H5N1 có thể gây ra đại dịch cúm chết người hàng loạt. Do vậy, các nhà khoa học cần phải theo dõi chặt chẽ các dạng biến thể của loại virus có độc tố cao H5N1.

Năm ngoái, Giáo sư Yoshihiro Kawaoka và nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy một dạng biến thể khác của virus cúm H5N1 cũng có khả năng gây bệnh cho người dễ dàng. Những sự phát hiện này giúp cho các nhà khoa học dự đoán được hình dạng các biến thể mới của virus gây bệnh cúm có thể dẫn đến tử vong đối với người bệnh.

Đ.P
Theo Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá