Việt - Pháp hợp tác nhân bản sao la và bò lớn hoang dã

TP - Tương lai của loài sao la và bò lớn hoang dã ở Việt Nam đang sáng sủa dần lên nhờ có dự án hợp tác giữa các chuyên gia Việt Nam và Pháp nhằm nhân bản chúng.

Đây là hai trong năm hợp phần quan trọng của BioDiva - dự án hợp tác 2005-2007 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp với sự tham gia của nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học hai nước. 

Mục đích của BioDiva là đưa hiểu biết và công nghệ vào bảo vệ đa dạng sinh học vật nuôi cũng như động vật hoang dã ở Việt Nam. Kết quả của dự án này vừa được công bố hôm qua, 17/12.

Theo đó, các nhà khoa học đang tiến hành tạo phôi sao la nhân bản và đang tìm kiếm con vật thích hợp để có thể cấy phôi này vào nhằm đánh giá phản ứng miễn dịch.

Các cuộc thử nghiệm độc lập ở Paris đầu năm 2005 cho thấy 20 ngày sau khi cấy phôi sao la vào cơ thể bò, phôi phát triển bình thường. Các nhà khoa học cũng tạo phôi bò Gaur nhân bản - loài bò hoang dã còn tồn tại ở Việt Nam và đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Những quần thể này là nguồn gien quý hiếm, có nhiều tiềm năng để cải tạo đàn bò nhà. Chúng có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường nóng ẩm, sức đề kháng rất cao đối với một số bệnh và đặc biệt là khả năng chuyển hóa tốt các loại cỏ nghèo dinh dưỡng.

Những nghiên cứu này là cơ sở quan trọng góp phần tăng cường về mặt khoa học, kỹ thuật và thể chế cho các cơ quan Việt Nam có trách nhiệm quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên di truyền động vật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá