Virus Dashfer hoành hành tại Việt Nam

TPO - Ông Nguyễn Tử Quảng, GĐ Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết bắt đầu bùng phát từ ngày 14/12, tới nay đã có tới 14 biến thể của virus Dashfer xuất hiện và đã lây nhiễm trên 59.000 máy tính tại Việt Nam.

Quá trình chèn banner, popup của virus Dashfer

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam gặp phải hiện tượng: vào bất kì website nào thì đều thấy một banner tiếng Trung Quốc tự động chèn lên trên đầu trang web.

Từ một máy tính nhiễm virus, Dashfer gửi gói tin theo giao thức ARP (giao thức phân giải địa chỉ) tới tất cả các máy tính khác trong cùng mạng để mạo danh là Gateway của hệ thống. Các kết nối ra Internet của tất cả các máy tính trong mạng lúc này sẽ bị lừa đi qua Gateway giả mạo trước rồi mới tới Gateway thật.

Bằng cách này, Dashfer sẽ kiểm soát được toàn bộ quá trình trao đổi dữ liệu, chèn thêm banner, popup vào nội dung các trang web trước khi chúng được trả về cho máy tính của người sử dụng.

Với cách giả mạo Gateway như vậy, không phải máy tính nào có hiện tượng bị chèn banner cũng là máy nhiễm virus, máy nhiễm virus chính là Gateway giả mạo.

Ông Quảng cũng cho biết, đối với các cơ quan có hệ thống mạng, chỉ cần 1 máy tính bị nhiễm Dashfer thì tất cả các máy tính khác sẽ cùng gặp phải hiện tượng như vậy, cho dù máy tính đó không nhiễm virus. Chính vì thế, để giải quyết triệt để, bạn cần thực hiện quét virus cho toàn bộ các máy tính trong cơ quan mình.

Kết quả nghiên cứu của Bkis cũng cho thấy, nguồn phát tán chủ yếu của virus này là qua các website chứa mã độc hại và qua đĩa USB.

Cách xác định virus Dashfer:

1. Xác định địa chỉ của máy tính giả mạo bằng lệnh arp –a hoặc dùng một phần mềm quét mạng.

2. Dùng địa chỉ tìm được ở trên để tra cứu trên hệ thống switch, từ đó ra được vị trí vật lý của máy tính bị nhiễm virus.

3. Dùng Bkav để quét virus cho máy tính này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá