Virus ĐTDĐ: mối nguy hay chỉ là sự thổi phồng?

(TPO) Vào tháng 6 năm ngoái, khi các nhà nghiên cứu thông báo về việc phát hiện virus đầu tiên trên mobile, lập tức các chuyên gia cũng cảnh báo về một cuộc tấn công của virus vào điện thoại đời cao.

Lời cảnh báo đó trở thành hiện thực nhanh chóng. Đầu tiên là Cabir nhắm vào các Symbian series 60 qua Bluetooth. Sau đó là Trojan và các biến thể đã lan tràn khắp 17 nước. Gần đây, một nhóm viết chương trình virus có tên 29A đã tung ra mã nguồn của Cabir khiến cho câu chuyện về virus trên mobile đã được đẩy lên các trang nhất các tờ báo và thúc đẩy các hãng điện thoại xây dựng kế hoạch để đối mặt với một hiểm hoạ mới.

Nhưng không phải ai cũng cho rằng, những dấu hiệu ban đầu trên đủ để quan tâm. Trong một diễn đàn thảo luận về vấn đề bảo mật, có nhiều ý kiến cho rằng, các hãng nghiên cứu đã thổi phồng quá mức về việc cần phải có một thị trường cung ứng các phần mềm chống virus cho điện thoại  di động.

Ông Neil MacĐonal, phó giám đốc trung tâm Gartner nhận định: “Thị trường này chỉ thực sự cần khi các thiết bị di động đã ở một cấp cao hơn nữa. Mối lo về virus cho mobile chỉ là rất nhỏ và đã bị phóng đại quá mức.”

Nhà phân tích Gregg Mastoras thuộc trung tâm Sophos phản ứng với phát ngôn của ông Neil MacDonal trong một cuộc phỏng vấn với eWeek: “Chúng tôi không cố gắng để làm thầy bói và nói rằng, mobile virus sẽ chẳng bao giờ là một mối đe doạ lớn. Nhưng hiện giờ, dạng virus này vẫn chưa là một điều gì mà các hãng điện thoại phải quan tâm quá mức.”

Hiện tại, Sophos vẫn chưa có một kế hoạch nào trong việc viết các phần mềm chống virus cho điện thoại nhưng các đối thủ của Sophos lại cho rằng, một thị trường chính thống chuyên cung cấp các phần mềm chống virus cho mobile sẽ nhanh chóng ra đời.

Một trong những đối thủ này là công ty chống virus nổi tiếng của Nga Kaspersky Lab. Kaspersky đã tung ra sản phẩm phần mềm chống virus cho điện thoại di động chạy trên hệ điều hành Symbian. Hãng cho rằng virus đã nhắm vào các smartphone và dường như smartphone sẽ tiếp tục là con mồi ưa thích của các virus trên mobile.

Ông Steve Orenberg, người điều hành hãng Kaspersky ở Mỹ cho biết: “Chúng tôi muốn được chuẩn bị trước cho điều này. Hiện tại, đã có những bằng chứng rằng, virus trên mobile sẽ trở thành một vấn đề lớn và chúng tôi đang đặt mình vào vị trí chiến đấu.”

Ông phủ nhận ý kiến cho rằng, Kaspersky đã phóng đại tình hình: “Chúng tôi không nói với mọi người rằng họ đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. So với những vấn đề khác, virus trên điện thoại vẫn chưa thực sự đáng đặt lên hàng đầu. Những nếu tình hình còn tiến triển như những gì chúng tôi dự đoán, chúng tôi sẽ sẵn sàng đưa ra lối thoát. Mối lo còn đó. Nó đang ngày một lớn dần lên và gần hơn với chúng ta. Chẳng có lý do gì phải đợi cho đến khi hậu hoạ xảy ra mới tìm cách giải quyết.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá