Virus H5N1 chưa hề giảm độc lực

TP - Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy virus H5N1 không hề giảm mức độ nguy hiểm chết người của chúng như một số tuyên bố mới đây.

Virus cúm gia cầm H5N1 làm chết tới một nửa số người nhiễm bệnh

Theo BBC, các nghiên cứu gia tại Bệnh viện Nhi St Jude tìm hiểu về các loại gene tạo nên trên 2.000 loại virus khác nhau, từ chim, người, và các loài động vật khác.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Science, cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa các kiểu cúm chim và cúm theo mùa vụ ở người. Sự khác biệt này có thể chính là nguyên do gây ra các trường hợp tử vong do cúm gia cầm.

Sự lây nhiễm phụ thuộc vào các thành phần protein có ở lớp vỏ ngoài của virus, thành phần H và N, vốn được dùng để đặt tên cho virus.

Các nghiên cứu gia phát hiện ra những thay đổi ở một phân tử khác, được gọi là NS1, có thể làm biến đổi virus. Một phần nhỏ NS1 ở virus cúm gia cầm có khả năng làm thay đổi các chức năng của tế bào. Nhưng trong virus cúm theo mùa ở người không có thành phần này.

Điều đáng nói là trong tất cả các trường hợp được xét nghiệm về khả năng nhiễm virus H5N1 ở người đều cho thấy có sự tồn tại của thành phần phá hoại này, kể cả trong mẫu phẩm virus từng làm khoảng 30 triệu người thiệt mạng hồi đại dịch năm 1918.

Người ta lo ngại rằng việc virus cúm gia cầm biến thể dễ lây lan hơn, lại không hề ảnh hưởng tới thành phần protein NS1 và, do vậy, virus cúm gia cầm vẫn gây nguy hiểm như trước.

Ai cũng biết virus cúm gia cầm H5N1, hoành hành ở vùng Viễn Đông, Trung á, Thổ Nhĩ Kỳ, và mới đây nhất là tại Iraq với 12 người mắc và một bé gái tử vong. Thống kê cho thấy có tới nửa số bệnh nhân nhiễm virus này bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, virus này vừa được thông báo không hung hăng như lúc đầu nữa. Một nghiên cứu được các nhà khoa học Anh tiến hành ở tỉnh Hà Tây của Việt Nam từ năm 2004 với trên 40.000 người được theo dõi cho thấy virus H5N1 đúng là dễ lây lan từ gia cầm lên người hơn so với trước song độc lực lại có xu hướng giảm đi.

Cùng với một số khảo sát khác nữa, bởi thế, nỗi lo sợ về sự xuất hiện của một biến thể mới, có khả năng lây nhiễm cao hơn, bị át đi trước niềm hy vọng là virus này cũng đang trở nên bớt nguy hiểm.

Thế nhưng, nghiên cứu mới cho thấy tình hình không hẳn là như vậy.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá