Virus mới xuất hiện trong tin nhắn

(TPO) Một phần mềm virus của ĐTDĐ đã bắt đầu lan tràn trong tuần này thông qua các tin nhắn có hình ảnh và âm thanh. Đây là loại virus đầu tiên có khả năng gây nguy hại đến hệ thống mobile trên phạm vi toàn cầu.

Commwarrior.A là một loại virus mới đi kèm các tin nhắn đa phương tiện và làm cho pin của điện thoại cạn kiệt.

Virus Commwarrior.A nguỵ trang bằng cách gửi các tin nhắn đa phương tiện tới danh sách điện thoại trong máy bị nhiễm hoặc thông qua Bluetooth, và cuối cùng "ngốn" hết sạch pin của máy mà nó ngự trị.

Không giống như các virus máy tính lan tràn một cách rộng rãi thông qua Internet, virus điện thoại di động bị giới hạn bởi công nghệ mobile còn chưa phát triển rộng rãi.

Cabir, virus điện thoại di động đầu tiên trên thế giới có sức ảnh hưởng lớn đã lan tràn qua 16 nước chỉ trong vòng 6 tháng thông qua con đường Bluetooth.

Nhưng Commwarrior.A lại lan truyền qua tin nhắn MMS tới những điện thoại có chạy hệ điều hành Symbian, nhà sản xuất phần mềm bảo mật Symantec phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy vậy, nếu người sử dụng không kích và tải những tin nhắn có chứa virus này thì virus sẽ không thể lan truyền được.

Ông Mikko Hypponen - Giám đốc Cty nghiên cứu phần mềm chống virus của Finnish, F-Secure - cho biết: "Tôi không nghĩ rằng loại virus này là một vấn đề lớn, nhưng nó báo hiệu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của virus mobile. Nó là một bước ngoặt lớn bởi các loại virus trước nó chỉ lan truyền chỉ thông qua một vài phần mềm trong một khu vực giới hạn sử dụng Bluetooth".

Ông Hypponen cũng cho rằng, có nhiều khả năng Commwarrior ra đời ở Nga.

Virus mobile ngày càng trở thành mối lo lớn bởi chúng ngày càng trở nên phức tạp và điện thoại di động đang sử dụng những công nghệ được tiêu chuẩn hoá tạo điều kiện dễ dàng hơn cho virus lan truyền.

Nhà phân phối điện thoại lớn nhất thế giới Nokia cho biết thị trường mobile đã sẵn sàng "chiến đấu" với virus mobile và đã tìm thấy được những bài học bổ ích từ thế giới virus máy tính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá