Vishing - lừa đảo qua VoIP

Điện thoại Internet giá rẻ đang vô tình tiếp tay cho tội phạm mạng tiến hành những vụ ăn cắp kiểu mới. Cũng là một dạng lừa đảo trực tuyến (phishing), nhưng chúng sẽ trực tiếp gọi điện cho nạn nhân thay vì gửi e-mail như trước.

Hãng ứng dụng bảo mật Secure Computing (Mỹ) cho biết người sử dụng sẽ nhận được một thông điệp tự động với nội dung cảnh báo vấn về liên quan đến tài khoản ngân hàng. Thông điệp này hướng dẫn họ gọi đến một số điện thoại để khắc phục vấn đề.

Sau khi gọi, số điện thoại này sẽ kết nối người gọi tới một hệ thống hỗ trợ giả, yêu cầu họ phải nhập mã thẻ tín dụng 16 số. Secure Computing gọi hình thức lừa đảo mới này là vishing, một biến thể của phishing.

Trước đó, tội phạm mạng cũng từng gửi e-mail chứa số điện thoại và dụ nạn nhân thực hiện cuộc gọi để tiết lộ thông tin. "Mọi người nên tránh quay số được cung cấp qua e-mail và chỉ nên tin tưởng số điện thoại in đằng sau thẻ hoặc trên thông báo chính thức của ngân hàng", Secure Computing nói.

Hãng bảo mật Phần Lan F-Secure cũng cho biết ở Anh và Iceland, tin nhắn di động (SMS) đã bị lợi dụng để lừa mọi người truy cập vào website chứa mã nguy hiểm, có khả năng cài Trojan cổng hậu vào thiết bị của người sử dụng.

Theo Vnexpress/CNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá