Voi ma mút sắp tái sinh

Các nhà khoa học tin tưởng có thể nhân bản vô tính thành công voi ma mút trong vòng năm năm tới.

Voi ma mút sắp tái sinh

Nhóm các nhà khoa học quốc tế, thuộc Bảo tàng voi ma mút tại Cộng hòa Sakha (Nga) và Đại học Kinki (Nhật Bản) sẽ hợp tác nghiên cứu để nhân bản vô tính loài voi ma mút, từ tủy sống trong xương đùi tìm thấy dưới lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tháng 8 vừa qua.

Theo Daily Mail (Anh), các nhà khoa học tiến hành nhân bản bằng cách tách tế bào tủy sống trong đùi của voi ma mút. Sau đó, tế bào này được cấy vào tế bào trứng của loài voi hiện đại. Phôi thai mang ADN của voi ma mút sẽ được cấy vào dạ con của voi cái hiện đại.

Bằng phường pháp nhân bản vô tính này, các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra voi con với đầy đủ đặc điểm của loài voi ma mút không lồ trong vòng 5 năm tới. Loài voi ma mút đã tuyệt chủng trên Trái đất cách đây khoảng 10.000 năm do biến đổi khí hậu và hoạt động săn bắn.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu nhân bản vô tính voi ma mút từ cuối những năm 1990. Nhưng tủy sống của hóa thạch voi ma mút được tìm thấy khi đó thường không còn nguyên vẹn, khiến quá trình này gặp trở ngại.

Tuy nhiên, hóa thạch xương đùi còn nguyên vẹn của voi ma mút được phát hiện ở Siberia mới đây, sẽ giúp các nhà khoa học tăng cơ hội nhân bản vô tính thành công. Được biết, quá trình nhân bản vô tính sẽ bắt đầu được tiến hành từ đầu năm 2012.

Theo Hà Hương
VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá