Vòi rồng ở Kiên Giang là hiện tượng bình thường

TP - “Hiện tượng vòi rồng thường xảy ra lúc giao mùa và ở Kiên Giang, nơi thời tiết đang chuyển giao giữa mùa khô và mùa mưa, vòi rồng xảy ra vừa qua cũng là bình thường”.

Ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai, nhận định.

Vòi rồng trên biển TP.Rạch Giá cuối mùa khô 2003. Ảnh : Tư liệu 
Vòi rồng (tên tiếng Anh là Tornado), theo ông Hải, xuất phát từ chân một đám mây vũ tích (viết tắt là Cb) – một dạng mây đối lưu phát triển rất mạnh.

Hiện tượng vòi rồng có thể hiểu nôm na như một cơn bão bé nhưng tốc độ xoáy cực lớn, đường kính vài trăm mét và tốc độ có thể đạt ngưỡng 50 – 60 m/s. Khi quay với vận tốc lớn, khí áp trung tâm hạ xuống thấp, không khí bên ngoài lọt vào rất ít.

Đường kính trung bình của vòi rồng từ 25 – 100m, độ cao khoảng từ 800 – 1500m. Vòi rồng có thể di chuyển vài chục mét rồi mất, nhưng cũng có khi di chuyển tới 5km. Thời gian tồn tại của vòi rồng phụ thuộc vào đối lưu trong đám mây lớn hay nhỏ.

Vòi rồng thường xảy ra ở các vùng nhiệt đới, nóng bức. Ở Việt Nam, hiện tượng này chủ yếu xuất hiện ở vùng ven biển miền Nam.

Ông Hải cho biết, đến thời điểm hiện tại, thế giới chưa có máy móc nào có thể quan trắc được hiện tượng kỳ bí này do vòi rồng chỉ xảy ra trong phạm vi hẹp và thời gian rất ngắn.

TS Trần Duy Bình, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khí tượng Thủy văn, cho hay, vòi rồng có thể vét sạch ao hồ không còn bùn, nhấn chìm tàu thuyền, cuốn bay các ô tô hay những căn nhà.

Còn theo ông Hải, hiện tượng vòi rồng kỳ bí cũng có thể là giải thích cho câu chuyện truyền miệng về những cơn mưa cá, vì mọi thứ nơi vòi rồng đi qua đều bị cuốn theo và có thể được vứt lên một nơi khác.

Tại Việt Nam, độ nguy hiểm của vòi rồng chỉ ở mức thấp so với thế giới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, một trong các kỷ lục về vòi rồng thế giới là hiện tượng vòi rồng tại Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá