Vụ nổ khủng khiếp trong vũ trụ

Vụ nổ năng lượng khủng khiếp đã xảy ra cách đây 7,5 tỉ năm ánh sáng, vào thời điểm trước khi trái đất được sinh ra, nhưng nay có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ trái đất.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một vụ nổ vũ trụ phát ra ánh sáng mạnh nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Toàn bộ quá trình vụ nổ tia gamma đã được vệ tinh Swift theo dõi vào hôm 19.3 mà không cần sự trợ giúp về phương tiện thị giác nào.

Theo quan chức NASA, nếu một người nào đó bất chợt nhìn lên trời vào đúng thời điểm và đúng vị trí, họ có thể nhìn thấy vụ nổ trên.

Cho đến nay, vật thể trong không gian có thể nhìn thấy bằng mắt thường là thiên hà M33, có khoảng cách "khá gần" trái đất là 2,9 triệu năm ánh sáng.

Các vụ nổ tia gamma được đánh giá là một trong những hiện tượng mãnh liệt nhất xảy ra trong vũ trụ. Thậm chí NASA còn miêu tả chúng là những vụ nổ dữ dội nhất kể từ sự kiện Big Bang.

Những vụ nổ trên xảy ra khi các ngôi sao cực lớn sử dụng hết nhiên liệu và phần nhân của chúng sụp đổ, hình thành nên những lỗ đen hoặc các ngôi sao neutron. Những ngôi sao này phát ra các tia gamma, tống các phân tử ra không gian với tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng.

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá