Vụ Scandal một nhà khoa học được giải Nobel

TP - James Watson, 79 tuổi, một trong những nhà di truyền học người Mỹ nổi tiếng nhất thế giới, giải Nobel năm 1962 về Y học và Sinh lý học, đã gây nên một làn sóng phẫn nộ rộng khắp khi đưa ra những lời tuyên bố kỳ thị chủng tộc.

James Watson
Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho tờ báo Anh The Sunday Times hôm 14/10 vừa qua, James Watson tuyên bố khả năng trí tuệ của người da đen thua kém trí tuệ của nguời da trắng, bởi vậy, ông “rất thất vọng trước tương lai của châu Phi”.

Ông nói tiếp: “Toàn bộ chính sách xã hội của chúng ta được xây dựng trên cơ sở cho rằng khả năng trí tuệ của người dân châu Phi ngang bằng với chúng ta, nhưng các công trình nghiên cứu lại khẳng định không phải như vậy”.

Ông còn nói ông rất muốn thấy mọi người dân trên Trái đất đều bình đẳng nhưng những ai có dịp làm việc với người da đen đều thấy không phải như vậy. Cũng theo lời ông, trong vài chục năm nữa, rất có thể khoa học sẽ tìm ra được loại gen chịu trách nhiệm về những khác biệt trên bình diện trí tuệ của con người.

James Watson được thế giới biết đến như một trong những người tạo được bước đột phá trong lịch sử khoa học. Vào những năm 50 thế kỷ trước,  khi làm việc tại trường Đại học Cambridge, ông đã cùng một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện ra chuỗi xoắn kép của cấu trúc AND. Nhờ thành tựu xuất sắc này, đến năm 1962, ông được trao giải Nobel về Y học và Sinh lý học cùng nhà khoa học Anh Francis Crick và nhà khoa học gốc New Zealand Maurice Wilkins.

Trong suốt 50 năm qua, ông liên tục làm Giám đốc phòng thí nghiệm “Cold Spring Harbor” ở Long Island, phòng thí nghiệm được coi là hàng đầu thế giới trong lĩnh vực di truyền học và các chứng bệnh u – ung thư.

Đương nhiên, những lời phát biểu mang tính chất kỳ thị chủng tộc của một nhà khoa học danh tiếng như James Watson đã ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của dư luận rộng rãi trên thế giới.

Steven Rose, Giáo sư Sinh học trường Đại học Mở ở Mỹ và đồng thời là người sáng lập Hiệp hội Đề cao Trách nhiệm xã hội của khoa học, cho biết ông không thể ngờ James Watson lại biến thành một người tuyên truyền cho thuyết kỳ thị chủng tộc.

Steven Rose cho rằng, James Watson không có thẩm quyền trong lĩnh vực này cả trên bình diện khoa học cũng như trên bình diện chính trị - xã hội. Đại diện chính thức của Tổ chức bảo vệ quyền lợi của người da đen “1990 Trust” thậm chí còn đề cập đến khả năng đưa James Watson ra toà.

Ngay ở Anh là nơi James Watson sang thăm để giới thiệu cuốn sách mới của mình, phản ứng cũng dữ dội không kém. Viện Bảo tàng Khoa học Anh đã rút lại lời mời James Watson đến thuyết giảng bởi vì theo ý kiến Ban lãnh đạo Viện, những quan điểm của nhà khoa học Mỹ là không thể chấp nhận được.

Còn Bộ trưởng Văn hóa Anh David Lammy người da đen thì tuyên bố những quan điểm của James Watson có thể bị những phần tử cực hữu lợi dụng và hơn nữa, có thể làm bại hoại thanh danh của một nhà khoa học đáng kính như Watson.

Trước tình hình ấy, James Watson đã phải thoái lui. Hôm 18/10, trong buổi giới thiệu cuốn sách “Hãy tránh những con người buồn chán: Những bài học của cuộc sống trong khoa học” (Avoid Boring People: Lessons from a Life in Science) tại Hiệp hội Hoàng gia Anh, James Watson đã phải công khai cải chính những lời tuyên bố trước đó của ông và xin lỗi công chúng.

Nhưng, ông cho rằng tờ The Sunday Times đã gán cho ông những điều mà ông thậm chí không hề nghĩ đến. Tuy nhiên, người đại diện chính thức của The Sunday Times khẳng định toà soạn có trong tay bản ghi âm bài trả lời phỏng vấn của James Watson và sẵn sàng công bố nếu cần.

Vũ Việt
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá