Vũ trụ gần hơn bạn tưởng 

Các nhà khoa học vừa phát hiện tầng điện ly, hay còn gọi là tầng ion, mỏng hơn con người từng nghĩ. Theo đó, tầng điện ly chỉ ở độ cao 402 km vào ban đêm và 805 km vào ban ngày.

Dựa vào các cuộc nghiên cứu trước đây, mô hình điện toán ước đoán tầng điện ly nằm cách trái đất khoảng 595 km vào ban đêm, khoảng 998 km vào ban ngày và sự chênh lệch trên là do các tác nhân như nhiệt độ.

Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu do vệ tinh thuộc Hải quân Mỹ cung cấp, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas xác định được rằng tầng điện ly chỉ ở độ cao 402 km vào ban đêm và 805 km vào ban ngày.

Kiến thức về tầng điện ly có thể giúp con người giải thích nguyên nhân tại sao những vùng không gian tập trung mật độ ion dày đặc lại có thể làm biến dạng các sóng radio, radar và các tín hiệu đo đạc khác.

Hiện Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ không gian và khí quyển tại Texas cảnh báo sự thay đổi trong chu kỳ “thở” của khí quyển trái đất có thể dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc của tầng điện ly, vốn ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của những loại sóng phát ra từ bề mặt địa cầu.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá