Vua Tutakhamen chết do "gẫy xương đùi"

Các nhà khoa học tại Ai Cập nói họ vừa đem xác ướp của Vua Tutankhamen đi cho máy scan thử nghiệm một lần nữa và kết quả cho thấy là vị vua thời cổ Ai Cập không bị ám sát như nhiều giả thuyết cho tới nay tin như vậy.

Giám đốc khảo cổ học Ai CậpZahi Hawass nói kết quả cuộc khám nghiệm bằng máy quét xác nhận là vị vua này băng hà lúc mới có 19 tuổi.

Ông cũng nói vị vua này có thể đã bị gãy xương đùi trái trước khi qua đời và rất có thể vết thương này bị làm độc khiến cho nhà vua trẻ Tutankhamen mất mạng.

Ông Hawass nói rằng các chuyên gia quốc tế từ Italy và Thụy Sĩ đã xác nhận phát hiện này của ông .

Tranh cãi khoa học về nguyên nhân gây ra cái chết trẻ của vị vua Tutankhamen đã kéo dài nhiều năm.

Dựa trên kết quả chụp X quang trước đó đối với xác ướp của vua Tutankhamen, một số nhà Ai cập học đã lập luận rằng vị vua sống trong thời kỳ hỗn loạn đã bị chết do một cú đánh vào đầu.

Thế nhưng, nhà nghiên cứu Ai Cập hàng đầu là Zahi Hawass nói kết quả scan cho thấy không hề có dấu hiệu thương tích ở vùng sọ.

Ông nói nhóm nghiên cứu đã xem xét 17 ngàn hình ảnh được đưa ra từ kết quả scan, và đã nhất trí kết luận là không có dấu hiệu ám sát.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gia đang chưa thống nhất về vết thương trên đùi của vị vua trẻ.

Một số tin rằng có thể xương đùi trái đã bị gãy một cách tồi tệ ngay trước khi vị vua chết, và đó có thể là lý do gây nhiễm trùng chết người.

Một số người khác lại cho rằng xương có thể bị gãy trong quá trình ướp xác, hoặc thậm chí trong quá trình xác ướp được Howard Carter phát hiện ra hồi năm 1922.

Kết quả scan cũng cho thấy vua Tutankhamen, chết ở tuổi 19, là một người cao, gầy và khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây ra cái chết vẫn chưa được xác định, nhưng ông Hawass nói nay vị vua cần được yên nghỉ và không cần phải xét nghiệm xác ướp của ông thêm nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá