Vườn ươm cho bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên của Việt Nam

TP - Các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT VN đang khẩn trương hoàn thiện đề án đặt nền móng cho khu vườn ươm phục vụ bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên ở Việt Nam.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên không chỉ là nơi lưu giữ các nguồn gene quý hiếm, giúp điều hòa khí hậu cho khu đô thị có mật độ dân số thuộc loại cao nhất thế giới,  mà còn là điểm thu hút du khách bốn phương
Mừng là “UBND TP Hồ Chí Minh hứa sẽ chi ít nhất 7- 8 triệu USD để xây dựng bảo tàng lịch sử tự nhiên rộng 30 ha này” - GS.VS Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN (VUSTA), nói tại buổi họp các chuyên gia đầu ngành về sinh học và thực vật Việt Nam tổ chức ở Hà Nội ngày 13/2.

Chuyện bắt đầu từ việc KS Lê Dũng công tác tại Liên hiệp Khoa học Dịch vụ Công nghệ&Sản xuất (PTC) thuộc VUSTA trong một chuyến xuất ngoại cách đây hai năm được đồng nghiệp ngoại mách bảo. Về nước, anh báo cáo và được lãnh đạo tán đồng ngay. 

Đích thân Chủ tịch VUSTA Vũ Tuyên Hoàng và chuyên gia môi trường nổi tiếng thế giới, GS Võ Quý, Chủ tịch Hội Sinh thái học, đi các nơi thuyết giáo.

Vào TP HCM năng động nhất nước, họ không uổng công. Các quyết sách diễn tiến với tốc độ siêu thanh nếu so với các nơi khác và so với cách đây vài năm. Một khu đất chừng 30 ha tại quận 9 được duyệt ngay để hiện thực hóa ý tưởng.

Kèm đó, lãnh đạo TP.HCM hứa chi không dưới 7-8 triệu USD, tương đương 112-128 tỷ đồng, cho công trình bảo tồn thiên nhiên nhân tạo này.

Theo GS.TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA, cuối năm ngoái, lãnh đạo TP HCM đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và báo Bộ Kế hoạch & Đầu tư rằng TP sẽ là chủ đầu tư dự án khoa học và nhân văn có một không hai này ở Việt Nam.

Khỏi phải nói các nhà khoa học phấn khích thế nào. GS.TS Đường Hồng Dật tóc đã hoa râm, Chủ tịch Hiệp hội KHKT Bảo vệ Thực vật, phàn nàn trong niềm sung sướng: “Dự án ra đời bây giờ là muộn. Lẽ ra phải sớm hơn nữa”.

GS.VS Vũ Tuyên Hoàng tiết lộ, các nhà bảo tồn ở San Francisco, Mỹ, hứa sẽ chung tay góp 32 triệu USD. Phấn khởi, lãnh đạo TP HCM đề nghị các nhà khoa học giúp Hòn Ngọc Viễn Đông một thời này phủ xanh luôn cho cả một vùng rộng 400 ha nếu bảo tàng lịch sử tự nhiên tỏ ra hiệu quả.

Quá to

Với đô thị trên 5 triệu dân diện tích không mấy rộng, cắt đứt 30 ha để làm bảo tàng lịch sử tự nhiên, ít nơi dám như thế. Rồi cam kết mở rộng lên 400 ha trong tương lai, gần bằng diện tích Hồ Tây ở Hà Nội. GS.VS Vũ Tuyên Hoàng lim dim: “Lâu nay phàm những cái gì to chỉ dám thấy trong mơ”.

Để phục vụ cho cuộc “phủ xanh đất trọc” giữa những bê tông sắt thép, VUSTA đề xuất lập một vườn ươm cây và chủ nhà cũng gật ngay với việc cấp luôn 3 ha.

Các nhà khoa học xưa nay quen mơ những giấc mơ be bé không khỏi bất ngờ trước những quyết định nhanh chóng và táo bạo của cơ quan hành chính địa phương lớn bậc nhất nước. VUSTA giao cho PTC làm ngay một đề tài nghiên cứu cấp bộ mang tên “Nghiên cứu xây dựng vườn ươm cho bảo tàng lịch sử tự nhiên TP HCM”.

Kinh phí giai đoạn một từ nay đến hết năm 2007 dự trù 2.300 triệu đồng. Dường như choáng ngợp trước triển vọng của đề tài, VUSTA rút hầu bao lép kẹp của mình góp 500 triệu đồng cho giai đoạn một.

Hàng chục đề tài năm nay trình lên trị giá 20 tỷ đồng và, sau khi bị bên tài chính “gọt”, còn vẻn vẹn 7 tỷ đồng. Khoản 500 triệu đồng kia quá to đối với VUSTA là vì thế và cũng đủ thấy quyết tâm của trí thức nước Việt.

Với sự năng động vốn có của VUSTA và sự nhạy bén của thành phố phương Nam, nhiều người hy vọng vườn ươm nhanh chóng bén rễ ngay năm nay và là cú hích cho bảo tàng lịch sử tự nhiên này sớm thành hiện thực thay vì lại bị “treo” như bao dự án bấy lâu nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá