Website của ESVN và Viettel bị hacker tấn công

Trong ngày 15/3, website của cộng đồng thể thao điện tử ESVN (esport.vn) và Tổng công ty Viettel đã bị hacker tấn công.

Ảnh chụp màn hình trang esport.vn vào lúc 17h50 chiều qua 15/3/2007.

Chiều 15/3/2007, website của Cộng đồng Thể thao điện tử ESVN (www.esport.vn) đã bị hacker tấn công thay đổi giao diện trang chủ.

Thông điệp để lại: "hacked by Psikopat_Kurt" cho thấy vụ tấn công nhiều khả năng do hacker nước ngoài tiến hành. Psikopat_Kurt là tên một nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ khá nổi tiếng.

Tìm hiểu trên website của hacker Thổ Nhĩ Kỳ (turkh.org), có vẻ như các nhóm hacker nước này đang có một "cuộc thi" hack website, riêng Psikopat_Kurt đã có "thành tích" tấn công hàng chục site mỗi ngày.  (http://www.turkh.org/?sub=onhold&kat=list&id=950)

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên VietNamNet, ông Phan Viết Hoàn - Giám đốc điều hành VEN Jsc (đơn vị quản lý ESVN) thừa nhận esport.vn đã "bị tấn công cướp quyền điểu khiển server vào khoảng 17h45 chiều 15/3".

"Trang web bị hacker khai thác lỗi của Frontpage Extension 2002, do chúng tôi sử dụng Windows Server 2003 chưa cập nhật lỗi này. Hiện tại bộ phận kỹ thuật đã nâng cấp server và đưa esport trở lại hoạt động bình thường." - Ông Hoàn khẳng định.

Trước đó, trong chiều ngày 15/3, website của Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel www.viettel.com.vn đã có dấu hiệu bị hacker Việt Nam xâm nhập.

Thông điệp hacker "nội" để lại trên địa chỉ www.viettel.com.vn/ThongBao.html. Ảnh chụp màn hình chiều 15/3. 

Tuy không làm thay đổi giao diện trang chủ, nhưng kẻ tấn công đã để lại thông điệp cảnh báo trên thư mục gốc tại địa chỉ www.viettel.com.vn/ThongBao.html(khẳng định quyền kiểm soát hệ thống website), với nội dung mô tả lỗi bảo mật và thất vọng về trình độ bảo mật của webmaster.

Đại diện website viettel.com.vn cho biết ngay trong chiều ngày 15/3 đã khắc phục lỗi bảo mật này và gỡ bỏ file html chứa thông điệp do hacker để lại.

Tình trạng các website trong nước bị tấn công không phải là chuyện hiếm, nhưng nhiều chuyên gia cho hay xu hướng tấn công website nhằm vào các yếu tố chính trị, tài chính, bôi nhọ danh dự hoặc tên tuối cá nhân, tổ chức đang ngày càng gia tăng.

Đây thực sự là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các nhà quản lý, cũng như các quản trị viên và doanh nghiệp phải tăng cường bảo vệ mình trước các mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ trong nước và quốc tế.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng