Website của nhiều trường đại học có lỗ hổng

TPO - Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết trong tháng 10 đã phát hiện và gửi cảnh báo về lỗ hổng website ở mức độ nguy hiểm cao của 6 trường Đại học tại Việt Nam.

Ảnh minh họa
Theo đó, với những lỗ hổng trên, hacker có thể lợi dụng để đánh cắp cơ sở dữ liệu, chiếm quyền kiểm soát website và máy chủ của các trường Đại học này.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết hệ thống website của các trường đại học thường có nhiều dịch vụ, đối tượng sử dụng đa dạng, nhưng việc đầu tư cho đội ngũ quản trị chưa tương xứng.

"Với đội ngũ mỏng như vậy, các quản trị mạng khó có thể kiểm soát chặt chẽ tất cả các dịch vụ trên hệ thống của mình, dẫn đến việc hệ thống tồn tại nhiều lỗ hổng nguy hiểm"- Ông Quảng cho biết.

Cũng trong tháng 10, Trung tâm An ninh mạng Bkis đã gửi cảnh báo tới 32 cơ quan, doanh nghiệp khác về các lỗ hổng tương tự.

Nhiều loại virus game online xuất xứ từ Trung Quốc

Cũng theo đại diện Trung tâm An ninh mạng Bkis, trong vài tháng gần đây xuất hiện hàng nghìn biến thể thuộc họ virus game online xuất phát từ Trung Quốc chuyên tấn công các phần mềm game online để lấy cắp mật khẩu và các thông tin về tài khoản của game thủ, sau đó bí mật gửi về nhiều server khác nhau tại Trung Quốc.

Thống kê cho thấy riêng trong tháng 10, đã có 457 biến thể virus game online lây lan tại Việt Nam. Không những đột biến về số lượng, những virus này còn liên tục thay đổi cách thức lây nhiễm nhằm phát tán rộng hơn và nguy hiểm hơn trước. Chúng không chỉ phát tán qua các website chứa mã độc hại hay phần mềm crack, mà còn phát tán qua USB và mạng LAN.

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Trung tâm An ninh mạng Bkis, hơn 422.000 máy tính đã bị nhiễm các biến thể của virus game online. Tình trạng này đã tạo ra một lỗ hổng rất lớn cho an ninh mạng tại Việt Nam.

Những kẻ phát tán virus chỉ cần sửa một chút mã lệnh để thay vì chỉ lấy mật khẩu của game thủ, virus có thể lấy cắp các thông tin khác trên máy tính hoặc phá hủy dữ liệu thì hậu quả sẽ khôn lường.

Cũng theo nghiên cứu của Trung tâm An ninh mạng Bkis, chính cách đặt và sử dụng mật khẩu lỏng lẻo của người sử dụng đã tạo ra kẽ hở để hacker có thể chiếm đoạt được tài khoản.

Thủ đoạn chủ yếu của hacker rất đơn giản chỉ là đoán mật khẩu, dùng phần mềm dò mật khẩu hoặc tinh vi hơn là gửi các đường link dẫn tới các website đã cài bẫy sẵn để lừa người sử dụng.

Như vậy, ngoài việc đề phòng với các đường link lạ, cách đặt và sử dụng mật khẩu mạnh sẽ là một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn hiểm họa trên.

Cũng trong tháng qua, đã có hơn 1.000 virus mới xuất hiện tại Việt Nam, một con số được coi là "kỷ lục" từ trước tới nay.

Một số cách đảm bảo mật khẩu không bị đánh cắp

- Mật khẩu dài ít nhất 8 ký tự, bao gồm cả chữ số và chữ cái.

- Không chọn chế độ “ghi nhớ mật khẩu” khi sử dụng máy tính công cộng.

- Không đưa mật khẩu cho bất kỳ ai, cho dù đó là người quen thân, có thể họ sẽ vô tình để lộ mật khẩu của bạn cho người khác.

- Không dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Trong trường hợp có quá nhiều tài khoản, dẫn đến việc khó nhớ được hết các mật khẩu, bạn cũng có thể dùng chung một phần mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Ví dụ bạn có thể làm theo cách như sau: đặt ra một mật khẩu khoảng 8 ký tự, sau đó ứng với mỗi tài khoản thì thêm vào ít nhất 3 ký tự tương ứng với đặc điểm của tài khoản đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá