Wifi không chỉ là "sành điệu"

Khá đa dạng, không chỉ là giới trẻ, dân hi - tech, dân kinh doanh trung tuổi, mà nhiều nhà báo cũng khoái càphê wifi nhất là khi laptop giờ đây không còn là vật quá xa xỉ...

Trong khi ở TPHCM, các quán càphê wifi mọc lên như nấm thì HN cũng chẳng kém. Chỉ riêng trên đường Nguyễn Chí Thanh (HN) đã có tới 5 - 6 quán càphê wifi.

Vì sao nó có sức hút với giới trẻ như vậy?

Ai thích đến wifi?

Theo một con số thống kê, đưa ra thị trường máy tính xách tay năm nay có khoảng 26.000 chiếc. Và một laptop + một điện thoại di động đa chức năng (multimedia), một máy ảnh kỹ thuật số là có thể thu nhỏ một phần thế giới trong tay bạn. Khi đó quán càphê wifi là địa điểm lý tưởng để bạn có thể "thường trú" ngồi đồng cả ngày.

Đặc biệt là dân PR (quan hệ đại chúng) cho các công ty thường là khách hàng nhẵn mặt của các quán càphê wifi. Sáng qua lướt web đọc qua các báo tìm kiếm thông tin, sau đó truy cập tìm các nguồn dữ liệu cần thiết trước khi hẹn gặp đối tác.

Thực chất wifi đã trở thành một văn phòng di động đối với nhiều bạn trẻ, thoát khỏi không khí công sở nhiều khi tẻ nhạt đến nhàm chán. Dân làm báo cũng thích đến đây khi có thể ăn sáng, càphê hẹn gặp nhân vật rồi viết bài ngay gửi email về toà soạn. Vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi nhiều bạn có thể ngồi từ sáng đến tối, "mọc rễ" ngay tại quán.

Vì sao?

"Kết nối" (connect) trở thành một  từ thông dụng, vì bạn có thể tìm thấy một khối thông tin đồ sộ trên Internet. Từ tư liệu văn bản đến hình ảnh, các khoá đào tạo miễn phí ngắn hạn cũng có ở đây. Công nghệ Google ngày càng trở nên hữu hiệu.

Đó là chưa kể nhiều khách hàng còn "xả strees" bằng game online - một thế giới ảo cho phép con người ta đóng nhiều vai khác nhau, thậm chí trở thành "đại hiệp" hành xử trên giang hồ- bằng download các phim trực tuyến về xem. Ai đó thích hàng độc cũng có thể tìm mua, trả giá trên mạng...

Như thế, càphê wifi không chỉ là "sành điệu" mà thực chất mang lại nhiều tiện ích cho những người muốn tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đạt hiệu quả công việc cao. Nó còn là thú vui, giải trí dành cho những người trẻ, nhất là thế hệ 8X, 9X.

Tương lai?

Với các quán càphê wifi - chỉ cần lắp  ADSL (Internet tốc độ cao) đi kèm với thiết bị AP (Access Point) - thiết bị không quá 1 triệu đồng là có thể cho khách hàng sử dụng laptop nối mạng.

Chưa kể nhiều quán càphê ở TPHCM còn có máy tính xách tay dự trữ cho khách quên máy, và sẵn sàng giải đáp thông tin về công nghệ cho khách hàng. Có quán còn là nơi tiến hành giao dịch thương mại điện tử và khách hàng có thể trả tiền nhận hàng qua mạng với sự trợ giúp đắc lực của quán.

Khởi đầu tháng 6.2003, Công ty VDC phối hợp Intel VN tổ chức điểm truy cập Internet công cộng (hotspot) bằng công nghệ wifi (không dây) đầu tiên ở VN. Sau đó những hotspot lan tràn khắp nơi ở các KS, nhà ga... đặc biệt  là phục vụ cho SEA Games 22.

Và rồi wifi nhanh chóng xuất hiện tại các quán càphê ở TPHCM, Hà Nội trước khi lan sang các tỉnh khác ở miền Bắc, miền Trung... Đầu năm 2004, quán càphê wifi đầu tiên ở HN xuất hiện  ở 117 Mai Hắc Đế và đến nay, HN đã có trên 40 quán càphê wifi trong khi ở TPHCM là gần 60 quán. Trong tương lai, càphê wifi còn tiếp tục bung ra.

Nhưng mới đây, Viettel tung ra một tin rất "hot": Sẽ phủ sóng wifi trong một ngày rất gần. Như thế chỉ cần đăng ký dịch vụ Viettel là bạn có thể ngồi bất cứ đâu, thậm chí ở miền núi, vùng cao với laptop trong tay là có quyền kết nối với thế giới.

Theo Việt Văn
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá