Wi-Fi: Tương lai của điện thoại di động

Đánh giá của hãng khảo sát Infonetics (Mỹ) cho thấy các thiết bị liên lạc tích hợp mạng sóng di động và mạng không giây sẽ sớm đánh bạt những sản phẩm VoIP hỗ trợ Wi-Fi hiện nay.

“Chúng tôi không dự báo thời điểm cụ thể diễn ra sự chuyển đổi này”, Richard Webb, nhà phân tích của Infonetics, phát biểu. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng vào năm 2009, khoảng 4-5% tổng số điện thoại di động trên thế giới sẽ có khả năng kết nối Wi-Fi”.

Tỷ lệ đó tương đương với khoảng 40 triệu thiết bị tích hợp sẽ ra đời mỗi năm, cao hơn nhiều so với số lượng thiết bị chuyên dụng truy cập Wi-Fi.

Điện thoại tích hợp nhiều khả năng kết nối hiện tại gần như còn rất khiêm tốn với một thị trường đạt giá trị chỉ có 6,7 triệu USD năm ngoái, chủ yếu vẫn là sản phẩm mẫu của các doanh nghiệp nhưng Infonetics tin rằng chúng sẽ nhanh chóng được tiếp nhận với số lượng lớn khi có mặt trên thị trường.

“Tất nhiên, những chiếc điện thoại một chế độ kết nối hiện nay vẫn tỏ ra ăn khách”, Webb nhận xét. “Vì thế, những thiết bị 2 chế độ sẽ phải mất một thời gian tương đối mới có thể khẳng định vị thế. Sự quan tâm của người tiêu dùng sẽ làm cho quá trình phát triển những sản phẩm này nhanh hơn và Wi-Fi trên điện thoại sẽ trở thành một tiêu chuẩn giống như ở máy tính xách tay hiện nay”.

Người tiêu dùng sẽ khai thác tính năng Wi-Fi trên điện thoại thông qua các cổng kết nối không dây lắp đặt tại nhà, các điểm truy cập công cộng (hotspot) và các dịch vụ. Những sản phẩm tương tự dành cho doanh nghiệp, liên kết thông qua tổng đài PBX, sẽ cho phép các đơn vị sử dụng khai thác vùng chuyển sóng roaming rộng hơn.

Nhà phân tích Webb cho rằng, khi mà các loại thiết bị tích hợp nhiều chức năng trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ thông với giá hạ hơn thì những chiếc điện thoại một chế độ Wi-Fi trong tương lai cuối cùng cũng sẽ giống như phiên bản không SIM của loại 2 chế độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá