Wikipedia bị yêu cầu tháo dỡ hình ảnh

TPO - Nhóm phát triển Wikipedia mới đây đã nhận được một thông báo về việc vi phạm bản quyền từ phía National Portrait Galler y- NPG về những bức hình được upload lên Wikipedia.

Liệu những bức chân dung nghệ thuật có bị tháo dỡ khỏi Wipipedia?
Thông báo trên được gửi tới người phát triển cuốn bách khoa toàn thư mở Derrick Coetzee, yêu cầu những bức ảnh chụp các tác phẩm nghệ thuật từ National Portrait Gallery phải được tháo dỡ trước ngày 20 tháng 7.

Không bất ngờ trước việc này, Coetzee đã xin ý kiến luật sư của mình. Nếu những bức hình này bị tháo dỡ thì đó sẽ là một cú đánh mạnh vào một trang phi lợi nhuận như Wikipedia.

Tuy nhiên việc này còn có nhiều kẽ hở bởi sự khác nhau về luật pháp giữa Anh và Mĩ. Trong khi National Portrait Gallery đặt trụ sở tại Anh thì Coetzee lại sống tại Mĩ.

“Họ sẽ phải gửi yêu cầu này sang phía Mĩ. Việc này tất nhiên là có thể, nhưng chi phí họ phải bỏ ra sẽ là rất lớn”. Một luật sư phát biểu trên tờ The Register

Một thành viên sáng lập khác của Wikipedia, David Gerard, viết trên blog cá nhân: ” Thật là không may khi NPG coi việc này là một hành đồng vi phạm bản quyền. Chúng tôi đã từng hợp tác với rất nhiều viện bảo tàng để phát triển Wikipedia Loves Art, họ hiểu rằng việc này giúp đánh bóng tên tuổi của họ, giúp cho nó vươn xa tới những người yêu nghệ thuật trên toàn cầu”.

Anh cũng cho biết thêm:” Tôi không cho là NPG sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc này”.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Techradar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá