Windows 98 và những dấu ấn một thời

Hôm qua, 11/7, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng Windows 98. Thời điểm tập đoàn Mỹ ra mắt hệ điều hành này cũng là lúc Internet trở nên phổ biến.

Nếu cài lại chương trình, người sử dụng sẽ thấy dòng quảng cáo "Với Windows 98, bạn có thể sử dụng Internet nhanh chóng và dễ dàng".

Tuyên bố trên chứng tỏ vào năm 1998, mạng kết nối toàn cầu mới dang dần trở nên quen thuộc và người tiêu dùng cũng chỉ bắt đầu nghe nói về các dự báo liên quan đến thời kỳ bùng nổ dotcom.

Khi đó, khoảng 36 triệu web host được đăng ký, còn hiện giờ con số này đã lên đến gần 400 triệu. Dù mọi người vẫn có thể nối mạng trên hệ thống sử dụng Windows 95, phiên bản năm 1998 đánh dấu chiến lược sẽ phát triển hệ điều hành song song với trình duyệt Internet Explorer của Microsoft.

Người sử dụng cũng có thể theo dõi và định hướng vị trí các thư mục trong máy với các phím Back (trở về mục trước) và Forward (trở lại mục sau) tương tự như đang duyệt web.

Microsoft khẳng định Windows 98 giúp truy cập web dễ hơn nhưng để tìm được một trình duyệt hoạt động hài hòa với chương trình này cũng không phải dễ. Internet Explorer 4.0 thời đó cổ đến mức không thể dùng nó để tải phiên bản trình duyệt mới từ website của tập đoàn phần mềm.

Điểm thú vị trên desktop của những máy tính Windows 98 là một thanh dọc nằm bên phải, chứa các link tới khoảng 35 "kênh" Internet của Disney, Warner Brothers, AOL... và được phân loại thông tin như tin tức, giải trí... Tính năng này giúp đối tác của Microsoft "push" (phân phối) nội dung cụ thể đến người tiêu dùng. Tại thời điểm đó, người ta tin rằng Net sẽ trở thành TV và mọi người có thể mở những "kênh" họ yêu thích.

Ý tưởng "push" nội dung thời ấy có phần giống công nghệ RSS hiện nay. Tuy nhiên, RSS cho phép mọi người tự do lựa chọn những gì họ muốn xem, còn "push" lại cung cấp thông tin mà không cần biết người dùng có thích nó hay không.

"Push" và RSS cho thấy sự khác biệt rõ nét giữa quan điểm của năm 1998 và ngày nay. Hồi đó, các công ty lớn nghĩ rằng họ có thể kiểm soát Internet và sau đó phân phối đến người sử dụng. Còn bây giờ, một công ty sẽ được coi là thành công nếu biết kết hợp các luồng thông tin và mang lại cho mọi người những lựa chọn đa dạng hơn.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá