'Xa lộ mặt trời' sẽ giải quyết vấn đề năng lượng?

TPO - Đường phố có thể trở thành một nguồn năng lượng lớn nếu dát lên chúng những tấm pin năng lượng mặt trời.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ vừa trợ cấp một khoản ban đầu là 100.000 USD cho một công ty trên đất nước họ thử nghiệm việc “nhúng” pin năng lượng vào những con đường hiện có.

Đường nhựa và đường công viên sẽ bị “xé” lên và thay thế bằng pin mặt trời để tạo ra nguồn năng lượng đủ để hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Các “xa lộ” mặt trời này cũng được trang bị những chiếc đèn tín hiệu nhỏ ở giữa để cung cấp các dấu hiệu về đường giao thông như thường thấy và thông báo sự cố tới trình điều khiển. Những con đường này có thể được trang bị cả máy sưởi để nó không trở nên trơn trượt với băng tuyết trong mùa đông.

Công ty Solar Roadways tính toán rằng nếu phủ toàn bộ pin mặt trời lên toàn bộ bề mặt nước Mỹ thì sẽ cung cấp lượng năng lượng vượt quá 3 lần mà nước này cần.

Solar Roadways khẳng định với một dặm đường có 4 làn xe “dát” pin mặt trời sẽ đủ dùng cho 500 ngôi nhà, họ có kế hoạch phát triển ý tưởng của mình để kinh doanh trong tương lai.

Tuy nhiên sẽ phải tốn hàng tỉ đô la cho kế hoạch này và ban đầu nó chỉ được cụ thế hóa bằng những dự án với quy mô nhỏ để giáo dục ý thức về tài chính và môi trường của công dân.

Dung Nguyễn  – Cường Cao
Theo telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá