Xây dựng bẫy - cực hình cho con mồi

Loài kiến dữ dội vùng rừng Amazone xây các cái bẫy mồi dựa trên sức mạnh tổng hợp của các con kiến thành viên.

Trong các tổ kiến này, người ta có thể chứng kiến các con mồi không may bị kéo như những tội nhân phải chịu cực hình dưới thời Trung cổ trước khi chúng bị xé tan thành từng mảnh nhỏ.

Đây là lời của tạp chí Nature viết về loài kiến này: Với sự khéo léo và kiên nhẫn đáng kinh ngạc, các con kiến thợ Allomerus decemarticulatus miệt mài cắn các sợi xơ từ thân cây mà chúng trú ngụ và sử dụng các sợi xenlulo nhỏ tí đó để đan một cái bẫy.

Các nhà nghiên cứu người Pháp cho rằng công trình kỹ thuật tinh xảo kiểu này chỉ được thấy ở một vài loài kiến có họ hàng gần với loài này.

Bọn kiến cắn đứt các sợi gỗ để làm một con đường trong thân cây đồng thời chúng cũng để lại một số sợi gỗ để làm trụ đỡ cho cái bề mặt của bẫy.

Với các sợi gỗ thu được, bọn kiến dệt bề mặt tử thần của bẫy. Bề mặt này được gia cố bởi một loại nấm đặc biệt.

Sau khi hoàn thành khoang bẫy, bọn kiến bắt đầu đục lỗ trên bề mặt bẫy. Lỗ đục chỉ nhỏ vừa đủ để chúng thò đầu ra.

Sau đó, hàng trăm con kiến thợ kéo vào trong tổ và công việc còn lại chỉ là chờ đợi các nạn nhân xấu số.

Vật tế thần

"Các con kiến thợ nấp trong khoang tử thần chờ đợi con mồi. Người ta có thể thấy hàm răng của chúng lấp ló trong các hốc trú ẩn" - Đồng tác giả Jerome Orivel của trường đại học Toulouse (Pháp) cho biết.

Loài kiến thì không hề có giới hạn của tham vọng. Chúng sẽ tóm được ngay cả một con voi ma mút trong thế giới côn trùng.

Bất kỳ con gì có chân lọt vừa với những lỗ đục của kiến sẽ nhận được một kết cục bi thảm nếu dại dột đặt chân vào cái bề mặt tử thần này.

"Chúng sẽ tóm cổ hầu như bất kỳ con gì đậu lên bẫy. - Dr Orivel giảng giải - Và chúng sẽ tóm chặt mọi thứ mà chúng có thể như cẳng chân, râu, bất kỳ thứ gì."

Khi bọn kiến đã giữ chặt con mồi và ra sức tra tấn con mồi bằng bộ hàm siết chặt, con mồi quỵ xuống và được rước đi như một vật tế thần người cổ thường làm.

Hàng bầy kiến thợ lao ra cùng châm đốt tàn bạo lên con mồi cho đến khi nó tê liệt.

Khi con mồi đã chết hay tê liệt bởi nọc độc, lũ kiến sẽ kéo mồi về tổ, cắn xé nhỏ con mồi trước khi mang vào trong.

"Các con côn trùng nhỏ ngay lập tức bị bọn kiến xé nhỏ và mang về tổ” Tiến sĩ Orivel cho biết, "các con mồi lớn sẽ để luôn trên bẫy để xử lý trong vòng 12 tiếng."

Loài kiến thì không hề có giới hạn của tham vọng. Chúng sẽ tóm được ngay cả một con voi ma mút trong thế giới côn trùng - với điều kiện là con côn trùng đó có một cái chân mảnh dẻ.

“Việc chúng có thành công hay không tuỳ thuộc vào loại côn trùng mà chúng bắt được” tiến sĩ Orivel cho biết trên trang web Tin Tức BBC "chân của con côn trùng phải nhỏ hơn lỗ kiến nếu không thì lũ kiến không thể giữ được con mồi."

"Loài kiến cần có một cái gì đó để móc vào khi bắt con mồi, ví dụ, một con kén thì chẳng có gì để mà tóm vào cả vì thế mà ngay cả khi con kén rơi vào cãi bẫy thì chúng cũng không thể biến con kén thành con mồi được."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá