Xây nhà, khổ vì phong thủy!

Phong thủy ngày một lên ngôi, thầy phong thủy ngày một nhiều. Cái khổ là biết nghe ai khi mỗi thầy một kiểu.

Cuối năm rồi, anh Phạm Phú Trung, Giám đốc Công ty tổ chức sự kiện Chuông Vàng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) quyết định sửa lại căn nhà đã sử dụng nhiều năm với hy vọng thay đổi vận khí để công việc làm ăn được hanh thông.

Những người làm ăn như anh thì rất tin vào phong thủy nên trước khi bắt tay vào việc anh đã tìm đến một thầy nhờ tư vấn.

Sau mấy tháng chúi mũi sửa nhà, anh Trung gầy hẳn nhưng gương mặt cũng có phần mãn nguyện. Chuông gió, cây cảnh, giường ngủ, cửa nẻo... tất tần tật đều y như lời thầy chỉ bảo.

Một cái gương soi to đặt trên bức vách, chiếu ra con đường đâm thẳng vào cổng nhà để hóa giải việc căn nhà ở thế tận cùng, anh Trung giải thích: "Đặt gương ở đây để đẩy đi những khí xấu không cho hút vào nhà".

Kiến trúc sư Trần Công Doãn kể khổ, gặp thầy phong thủy nào mà biết về xây dựng, am hiểu về kiến trúc một ít thì đỡ.

Còn nếu thầy cứ bàn về âm dương, ngũ hành, long mạch, hướng khí... quên mất các yếu tố khác trong xây dựng, thiết kế thì nhà vẽ theo ý thầy cứ nát như tương, rất rối rắm; có ai hỏi cũng không dám nhận nhà do mình thiết kế.

Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Bình (Giám đốc Công ty thiết kế xây dựng Việt Long) cũng cho biết, anh vừa nhận thiết kế một căn nhà mặt phố.

Mảnh đất đang vuông vức, nhưng gia chủ không hạp hướng nên muốn vạt góc mặt tiền nhà để đổi hướng. Xét về thẩm mỹ chung, tương quan cả khu không phù hợp, xét về thiết kế thì căn nhà vuông vắn trang trí cũng đẹp hơn là bị vạt góc thành méo mó...

Điều đó cho thấy cần có sự can thiệp minh bạch của cơ quan chức năng trong việc xây dựng, đặc biệt là thiết kế các "mặt tiền" nhà.

Vài tháng sau khi nhà sửa xong, anh Trung tình cờ gặp thầy S., từng là kiến trúc sư ở Q.Bình Thạnh, nay chuyên xem phong thủy.

Thầy S. bảo ngôi nhà anh đang ở không được tốt do cửa đặt không đúng hướng nên anh vẫn chưa thể khá lên. Sau một lúc chỉ ra những điểm bất cập, thầy phán:

"Phải sửa lại, nếu muốn tích tụ tiền bạc. Phải thay cửa hai cánh bằng bốn cánh, xoay lại giường ngủ, đặc biệt phải bỏ cái gương soi to, thay bằng hai cái gương "lưỡng nghi", một treo trước cửa cổng, một treo trước cửa nhà do thầy chế tạo".

Mỗi cái gương lưỡng nghi trị giá 2,5 triệu đồng, thầy S. phân trần:

"Gương này tôi phải mua lại gương xe hơi cũ sau đó về làm, vận khí ép vào gương trong 49 ngày, đưa tên tuổi gia chủ vào mới tác dụng. Chỉ có gương xe hơi cũ chạy ngoài trời tích tụ khí âm dương của đất trời mới làm được loại gương này nên giá hơi cao".

Không biết ai đúng, ai sai nhưng sau khi nghe thầy S. nói, anh Trung rầu rĩ. Bởi nếu không sửa lại nhà thì áy náy, sửa thì tốn tiền bạc, công sức mà không biết có tốt hơn không? Mỗi thầy nói một kiểu ít nhiều cũng gây hoang mang cho gia chủ.

Cách đây không lâu, một đồng nghiệp của chúng tôi chuẩn bị xây nhà mới nên nhờ kiến trúc sư và tham khảo cả thầy phong thủy để lên bản vẽ. Bản thiết kế đặt khu vực nhà vệ sinh ở giữa nhà cũng là khu vực cầu thang thông tầng lấy gió từ trên cao. Nhà chưa xây mà gia đình người bạn đồng nghiệp ấy một phen suýt... "cháy".

Nguyên nhân, ông bố của bạn đồng nghiệp đem bản vẽ đi hỏi thầy khác rồi về phán: "Nhà vệ sinh luôn tỏa mùi xú uế mà xây ở trung tâm, trước phòng ngủ thì hãm tài. Không được ốp đá chẻ mặt tiền trong nhà vì ở nhà đá sẽ có điềm tù tội".

Thế là một cuộc khẩu chiến diễn ra. Vị đồng nghiệp phân trần: "Tôi đã hỏi kỹ thầy phong thủy của tôi rồi, ổng nói nhà vệ sinh xây đâu cũng được, chỉ kiêng kỵ đầu giường ngủ gối lên nhà vệ sinh hoặc hướng về cửa nhà vệ sinh. Nhưng nói thế nào ông bố tôi cũng không chịu".

Tương tự, một người bạn khác kể, lúc anh xây nhà, thầy này bảo miệng lò quay về hướng Tây, thầy kia nói mặt người nấu quay về hướng Tây. Rối quá, anh xây bếp ở trung tâm muốn nấu hướng nào cũng được để dung hòa.

Với mong muốn có một chỗ ở yên ấm, thịnh vượng nên không ít người chịu khó "săn" tìm thầy phong thủy khắp nơi. Anh Hải (Q.7, TP.HCM) kể, khi xây căn nhà ba tầng lầu, anh phải rước thầy từ Hà Nội vào nhờ xem hộ mảnh đất cất nhà.

Anh đã xem hai thầy rồi nhưng nghe nói thầy này "super" lắm nên phải mời bằng được. Thầy này cho anh ngày khởi công vào tháng bảy, bảo anh đứng ra cúng động thổ trong khi hai vị kia thì bảo anh không có tay xây nhà trong năm đó, tháng bảy không tốt.

Tuy thầy này đã trấn an "cứ tin tôi yên tâm làm, nếu anh làm đúng theo tôi chỉ, là anh phất luôn", nhưng cuối cùng anh Hải đành chấp nhận mất chi phí cho thầy hơn chục triệu chứ không dám nghe vì dù sao nghe lời số đông vẫn hơn.

Cuối cùng anh Hải cũng xây xong nhà, chuẩn bị tân gia. Trước ngày tân gia tôi có ghé thăm, thấy mảnh sân trước nhà vẫn ngổn ngang cây cỏ, chị vợ và mấy người làm hì hục đào bới.

Té ra, chị vợ đào hết cây lên để đổi vị trí, bông đem qua bên trái nhà, còn cây quả thì trồng bên phải. Hỏi ra mới hay, thầy phong thủy nói nhà chị trồng cây lộn bên, hoa mà trồng bên phải thì chồng chị cứ bị em út, kiều nữ "bu" suốt ngày!...

Năm rồi, chị Bình (Q.Tân Phú, TP.HCM) tậu được một căn nhà hướng Tây, một trong 4 hướng hạp tuổi chị là Tây, Tây Bắc, Đông, Đông Nam. Tuy đã tham khảo kỹ lưỡng trước khi mua nhưng mới đầu năm đã nghe chị Bình tư lự:

"Chắc phải bán nhà này tìm mua nhà khác vì có thầy bảo mình hợp nhất là nhà hướng Tây Bắc, còn hướng Tây chỉ hạp được trong vòng 3 năm, sau đó là "xong". Thầy bảo, Tây là mặt trời lặn, biểu tượng của kim loại thuộc về mạng Kim. Kim khắc Mộc mà mình mạng Mộc nên không thể thuận hòa ở đời được, nghe cũng lo". 

Xung quanh câu chuyện phong thủy cũng còn nhiều điều đáng nói, đôi lúc có thầy chưa am hiểu sâu rộng về ngũ hành, âm dương nên rối, nhưng cũng đôi lúc do bản thân người trong cuộc tự gây rối cho mình khi quá đặt nặng vấn đề phong thủy.

Theo Quang Hiển
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá