Xe chạy bằng... không khí

(TPO) Cty Energine Corporation (EC) của Hàn Quốc đã chế tạo ra chiếc xe chạy bằng... không khí. Toàn bộ hệ thống không cần đến nhiên liệu, vì vậy chiếc xe hoàn toàn "sạch" đối với môi trường.

Chiếc xe áp dụng công nghệ hybrid điện - khí nén (PHEV), gồm một động cơ chạy bằng khí nén và một mô-tơ phát điện. Hai bộ phận này hoạt động song song, tạo nguồn lực cho xe.

Cheol-Seung Cho thuộc Cty EC cho biết hệ thống vận hành được kiểm soát bởi một máy tính đặt bên trong xe. Máy tính này tự động điều khiển hoạt động của động cơ khí nén và mô-tơ điện. Khí nén sẽ tác động vào các piston, tạo lực truyền đến các bánh xe.

Một bộ phận khá quan trọng là mô-tơ nhỏ (sử dụng pin 48 volt), duy trì hoạt động cho máy nén khí và mô-tơ điện.

Không khí sau khi được nén lại sẽ được chứa trong 1 bình tương tự như bình xăng trong xe bình thường.

Ông Cho cho biết: "Khí nén được sử dụng khi xe cần nhiều năng lượng, thường là khi xe khởi động hoặc tăng tốc. Còn mô-tơ điện hoạt động khi xe chạy ở tốc độ bình thường".

Cty cho hay hệ thống mà họ mới phát minh hoạt động rất đơn giản, có thể phù hợp với nhiều loại động cơ truyền thống.

Ngoài ra, hệ thống này còn giúp giảm 20% chi phí sản xuất xe, vì khi đó xe không cần đến hệ thống làm mát, bình xăng hay bộ giảm thanh...

Nhiều người đang hy vọng những chiếc xe chạy bằng khí nén này sẽ sớm lăn bánh trên đường phố.

Biên tập viên của tờ Petroleum Intelligence Weekly Peter Kemp cho biết, những khó khăn lớn nhất của phát minh này là làm sao thuyết phục được công chúng đón nhận nó.

Ông cho rằng: "Để thành công, phát minh này cần có sự ủng hộ của các nhà sản xuất lớn. Vào thời điểm này, các nhà sản xuất lớn đang tìm kiếm hệ thống áp dụng công nghệ hybrid gồm động cơ xăng hoặc diesel và mô-tơ điện".

Kemp còn cho biết, hiện nay Toyota đã tiêu thụ khoảng 150.000 xe hybrid các loại trên toàn cầu. Xe chạy bằng khí nén sẽ còn mất nhiều năm để được đưa vào sản xuất và tiêu dùng, với điều kiện nhu cầu về loại xe này lớn.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá