Xe máy thân thiện môi trường ở VN - Bao giờ?

Sáng 1/3, buổi trình diễn 2 loại xe máy công nghệ thân thiện môi trường của Honda đã diễn ra tại Hà Nội.

Trong bối cảnh các đô thị lớn đang chịu áp lực ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, các cơ quan chức năng đang hy vọng những loại xe này sớm được đưa vào sử dụng tại VN.

Nước thải uống được

Chiếc xe đầu tiên được trình diễn là loại xe Fuel Cell Scooter. Nhân viên kỹ thuật của Honda đặt một chiếc ly hứng nước ở bộ phận thải của chiếc Fuel Cell Scooter khi chiếc xe này đang hoạt động tại chỗ. Sau khoảng 10 phút, nước thải hứng được khoảng 1/3 ly. Một đại diện của Honda lên sân khấu và cầm chiếc ly uống cạn lượng nước thải trước sự trầm trồ thán phục của các bạn trẻ.

Theo bộ phận kỹ thuật Honda, chiếc xe scooter được trang bị hệ thống pin nhiên liệu tương tự như pin dùng cho xe hơi, có khả năng khởi động ở nhiệt độ dưới 0oC. Do nguyên lý của pin nhiên liệu chỉ sử dụng khí hydro kết hợp với oxy trong không khí tạo ra điện năng vận hành xe nên chiếc xe này chỉ thải ra môi trường hơi nước sạch đến mức có thể uống được.

 Trong khi đó, xe Honda Hybrid Scooter sử dụng kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện và có thể hoạt động được ở hai chế độ, tiết kiệm nhiên liệu khoảng 1,6 lần so với các loại xe hiện nay và lượng khí dioxit carbon (khí CO) thải ra giảm tới 37%.

Bao giờ người VN được sử dụng?

Theo Cục Đăng kiểm VN, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu xe máy. Dự báo trong thập kỷ tới, xe gắn máy vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong tương lai xa. Do cơ sở hạ tầng thành thị chưa phát triển tốt nên xe gắn máy thường chạy với mức độ tải nhẹ, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu cao và thải ra lượng khí gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

Chính vì vậy, theo ông Tô Đức Long – Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) - với công nghệ ưu việt, thân thiện môi trường, những loại xe máy trên được xem là “cứu cánh” cho chiến lược giảm ô nhiễm môi trường hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề là bao giờ chúng được tung ra bán tại thị trường VN.

Trả lời phóng viên  báo Tiền Phong về vấn đề này, ông Atsushi Kikuchi – GĐ Tài chính Honda VN - cho biết Cty rất mong muốn rằng trong thời gian không xa, Honda sẽ cung cấp những sản phẩm thân thiện môi trường này cho các cơ quan, cá nhân như xe chạy pin nhiên liệu hydro. “Ông Tô Đức Long cho biết Cục “sẵn sàng thúc đẩy quá trình đưa những loại xe máy ưu việt này đến thị trường VN khi nhận được yêu cầu của Honda”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá