Xem nhà từ vũ trụ

TP - Một trang web độc đáo vừa xuất hiện trên mạng thông tin toàn cầu, cho phép mọi người lần đầu tiên có cơ hội ngắm nhìn hình ảnh, từ quy mô thế giới cho đến ngôi nhà của chính mình, qua các bức ảnh vệ tinh.

Chất lượng hình ảnh của cửa hàng ảnh vệ tinh miễn phí này rất cao.

Trước mắt, trang chủ wikimapia.org cho phép chúng ta xem hình ảnh vệ tinh của 100 thành phố lớn nhất thế giới trong đó có hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chỉ với bàn phím, con chuột và máy tính có cấu hình vừa phải kết nối internet, lần đầu tiên, một người bình thường có thể nhìn thành phố Hà Nội từ toàn cảnh cho đến cận cảnh từng ngôi nhà, điều mà cách đây vài năm có lẽ được xếp vào hàng tuyệt mật.

Điều thú vị là tính tương tác rất cao của phần mềm độc đáo này. Theo đó, người xem còn có thể tham gia định danh cho công trình, biên tập địa chỉ, dịch chuyển và điền các thông tin về lịch sử của một công trình, một con đường.

Ngắm nhìn hình ảnh Hà Nội ở cận cảnh đã thấy hàng loạt địa danh chắc chắn được người Việt ghi nhớ. Từ tên đường và địa danh của công sở (như đường Hoàng Quốc Việt, Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ Thông tin) cho đến tên của một khối nhà, ngôi nhà. Có chỗ ghi “Nhà của Nguyễn Hữu Chí”, “Nhà của Trương Linh, “Nhà của Diệu Linh- Diệu Hương”.

Có chỗ ghi “63 Nhà Chung, ngõ nhỏ phố nhỏ nhà tôi ở đó”. Có nơi ghi “pho Linh Lang ne! Sao khong go duoc tieng Viet nhi”. Có chỗ lại “toilet pub” (nhà vệ sinh công cộng) ngay cạnh khu vực chân cầu Chương Dương.

Dao hai lưỡi

GS.TS Trấn Mạnh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Điều phối Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ (Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam)- trong một hội thảo về khoa học vũ trụ dành cho học sinh sinh viên Hà Nội mới đây, cho biết ảnh viễn thám như trên Wikimapia là công cụ giáo dục trực quan tuyệt vời cho nhân dân và giới trẻ thêm hiểu về giá trị và ý nghĩa của công nghiệp vũ trụ.

Chừng mực nào đó, nó còn giúp ích đắc lực cho các nhà quy hoạch, xây dựng, bên cạnh việc mở rộng tầm nhìn, mở mang kiến thức địa lý, đất nước học cho quảng đại quần chúng.

Tương lai, bản đồ vệ tinh sẽ được Cty Digital Globe (Mỹ) tiếp tục cập nhật với nhiều địa danh hơn, nhiều tính năng và chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, cho dù chất lượng đến mấy, đấy cũng chỉ là những bức ảnh tham khảo và hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Bản thân nhà cung cấp dịch vụ Google Maps cũng nói rõ họ không chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin trên bản đồ hoặc hình ảnh. Muốn có những hình ảnh có giá trị thương mại và pháp lý, nhà cung cấp dịch vụ nói rõ cần vào trang web khác và sử dụng dịch vụ khác như Google Maps API chẳng hạn.

Một trong những bằng chứng về tính tin cậy không cao của chúng là ai cũng có thể tham gia biên tập, sửa chữa thông tin như nêu ở trên. Mặt trái của tính năng này là nguy cơ biến bản đồ kỹ thuật số toàn cầu thành nơi chứa đựng vô số thông tin rác bên cạnh những thông tin hữu ích.

Để phát huy được mặt tích cực của công nghệ, nếu chỉ để các cá nhân mạnh ai nấy khai thác, e khó hiệu quả. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá