Xem phim trực tuyến có bản quyền

Ngày 28/4, Công ty cổ phần Bưu chính - Viễn thông Sài Gòn (SPT) và Công ty Gia Việt đã chính thức ra mắt website xem phim trực tuyến có bản quyền www.phim24g.net.

Những bộ phim Việt Nam này sẽ đến được với công chúng trẻ qua lối đi mới: phim online.

Đây là website xem phim đầu tiên tại Việt Nam có bản quyền chiếu phim trực tuyến và các phim trong website đều được mua bản quyền, chuyên về các thể loại phim kinh điển của Việt Nam từng đoạt các giải thưởng cũng như những phim kinh điển quốc tế có giá trị khác.

Trong thời gian thử nghiệm, khách hàng có thể truy cập vào website (đăng ký thành viên) xem phim miễn phí trong ba tháng.

Những bộ phim một thời vang bóng sẽ được chiếu trong thời gian này nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng và kỷ niệm Ngày Thống nhất đất nước 30-4 như: Cánh đồng hoang, Mùa len trâu, Ai xuôi vạn lý, Lưỡi dao, Thời xa vắng, Tướng về hưu, Mối tình đầu...

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục giới thiệu những phim kinh điển của thế giới vào những thập niên 60-70 và 70-80.

Chuyện hiếm!

Xem phim online chẳng còn là điều mới mẻ với cư dân mạng. Những thư viện phim khổng lồ trên Internet đã chứa tất tần tật từ nội dung, hình ảnh, chuyện bên lề... của hàng trăm ngàn bộ phim trên thế giới như www.imdb.com, www.hkmdb.com, www.retrocrush.com, www.pixar.com... nhưng ai muốn xem đều phải trả tiền vì hầu hết những bộ phim phát trên web này đều được mua bản quyền từ nhà sản xuất.

Người ở Việt Nam muốn xem cũng khó vì cách trả tiền qua thẻ tín dụng này chưa có tại Việt Nam.

Dù vậy, cư dân mạng Việt Nam vẫn xem thoải mái các siêu phẩm Hollywood vừa mới ra rạp trước đó vài tuần mà chưa bao giờ phải trả tiền do phần lớn website phim ở Việt Nam và các trang web trung gian như đều sử dụng “chùa” bản quyền phim.

Nên việc SPT ra mắt trang web www.phim24g.net. có mua bản quyền các phim Việt Nam và một vài phim ngoại như Thất kiếm, Vùng đất phép thuật của những vị tiên lùn, Hành trình của kỳ lân... được xem là "dũng cảm" khi vấn đề vi phạm bản quyền phim trực tuyến ở Việt Nam là... bao la.

Sự tiên phong với số lượng ít ỏi về phim của SPT liệu có cạnh tranh nổi với những trang web không trả bản quyền?

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc SPT, cho biết: "Rất nhiều người có nhu cầu xem những phim xưa, dạng kinh điển của Việt Nam nhưng chưa có website nào cung cấp dạng phim này. Sự khởi đầu của chúng tôi có thể ít ỏi về số lượng nhưng chúng tôi nhắm vào thời gian dài lâu.

Phim sẽ mang xu hướng giá trị nghệ thuật là chủ yếu. Sau ba tháng xem phim miễn phí, chúng tôi có chương trình "Phim theo yêu cầu khán giả", từ đó sẽ tìm kiếm và cung cấp cho bạn xem phim nhiều "khẩu vị" hơn".

Dự kiến cuối tháng sáu tới Công ty FPT cũng sẽ ra mắt chương trình truyền hình trực tuyến (phối hợp với HTVC phát sóng 32 kênh truyền hình trên mạng), trong đó chuyên mục phim online sẽ giới thiệu các phim Việt Nam và nước ngoài, dĩ nhiên các phim này đã được FPT mua bản quyền.

Lối ra mới

Bấy lâu nay việc nhiều bộ phim Việt Nam chiếu một vài lần xong đem cất kho là chuyện thường ngày của điện ảnh Việt. Thế nhưng cũng có nhiều phim hay có giá trị khán giả rất muốn xem lại cũng đã bị cất kho, trừ vài dịp lễ lạt chiếu cho... cán bộ xem hay đem đi vùng sâu, vùng xa như Cánh đồng hoang, Ván bài lật ngửa, Thời xa vắng, Mùa len trâu, Chị Dậu, Mối tình đầu, Ngã ba Đồng Lộc...

Ở kho phim Hãng phim Giải Phóng hiện có trên 200 phim truyện (phần lớn là phim nhựa như Ai xuôi vạn lý, Lời thề, Lưỡi dao, Chiếc chìa khóa vàng, Chung cư...), 100 phim tài liệu (nhiều bộ phim thuộc dạng hàng hiếm như Du kích Củ Chi, Nữ pháo binh Long An, Đường ra phía trước)... và hơn 100 phim hoạt hình, trong đó phần lớn các phim chỉ chiếu ra mắt công chúng vài lần, một vài lần dự thi, chiếu trên truyền hình, ra mắt báo chí, hội họp rồi... thôi.

Chuyện SPT mua bản quyền phim chiếu online (phần lớn phim là của Hãng phim Giải Phóng) là một tín hiệu vui không chỉ cho hãng này. Ông Lê Đức Tiến, giám đốc hãng, phấn khởi:

"Trước mắt chúng tôi đã bán được 40 phim, tương lai còn rất nhiều phim sẽ được bán bản quyền chiếu trên mạng. Chưa nói đến chuyện sẽ đem lại lợi nhuận bao nhiêu cho nhà sản xuất vì chắc chắn tiền bản quyền không cao, nhưng điều quan trọng nhất đây là một lối đi, lối ra và là một cách tiếp thị mới cho phim Việt Nam để phim đến được với công chúng. Đặc biệt là những phim xưa có cơ hội đến với thế hệ trẻ".

Theo Nhân Dân/Tuổi trẻ, Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá