Xin cấp quyền sở hữu trí tuệ cho chiếc máy biến khói thành bùn

TP - Chiếc máy “biến khói thành bùn” từng được Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu trên chương trình “Mỗi ngày một ý tưởng” vào năm 2006. Anh Nguyễn Văn Loan đang gõ cửa Cục Sở hữu trí tuệ để xin chứng nhận bản quyền sáng chế.

Nguyễn Văn Loan là thầy thuốc Đông y, hành nghề tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây.

Chưa từng học nghề cơ khí, cũng không am hiểu lĩnh vực hóa học, nhưng thấu cảm được nỗi khổ của biết bao con người đang phải gánh chịu sự ô nhiễm môi trường nên đã lao vào sáng chế...

Nảy sinh ý tưởng “biến khói thành bùn”, anh tự mày mò nghiên cứu, làm nhiều thí nghiệm. Tháng 5/2005, anh bắt tay, mua nguyên vật liệu (chủ yếu là sắt phế liệu), thuê thợ cơ khí chế tạo chiếc máy xử lý khói bụi.

Chiếc máy do anh sáng chế được kết cấu bởi ba hệ thống liên hoàn, với nguyên lý hoạt động riêng biệt. Thành phần của khói thải bao gồm hai nhóm  chính: Bụi bẩn và các khí độc hại. Khói thải sẽ được dẫn qua hệ thống phun nước để các bụi bẩn lắng đọng.

Nhờ kết cấu trục đảo gồm cánh quạt và nhiều que gạt tạo ra hệ thống phun sương bằng nước vôi trong, toàn bộ bụi bẩn và khí các bon níc bị “tiêu diệt” thành bùn. 

Những chất khí “cứng đầu” còn lại khi đi qua khoang cuối của máy sẽ được trung hòa bởi các phản ứng hóa học. Tùy thuộc vào chất khí có trong khói thải mà sử dụng các chất hóa học phù hợp để trung hòa.

Đống xác máy nằm ngổn ngang trong vườn nhà anh Nguyễn Văn Loan

Chiếc máy này hội tụ nhiều ưu điểm, đồng thời nguyên lý cấu tạo cũng khác hẳn những máy xử lý khí thải nhập từ nước ngoài.

Giá thành rẻ, tự sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu trong nước, thậm chí có thể sử dụng sắt phế liệu, nhựa, hoặc bê tông…

Cấu trúc máy đơn giản nên ít hư hỏng, tháo lắp các bộ phận dễ dàng, điện năng tiêu thụ thấp, an toàn, dễ vận hành. Có thể lắp đặt cho nhà máy lớn, đồng thời áp dụng tốt đối với các lò gạch có dung lượng khí thải vừa phải.

Xin cấp quyền sở hữu trí tuệ

Chiếc máy “biến khói thành bùn” của anh Nguyễn Văn Loan đã được thử nghiệm nhiều lần với sự kiểm chứng của bà con trong xã, và liên tục được cải tiến để thích ứng với nhiều loại khí thải.

Ngày 4/8/2005, trước sự chứng kiến của ông Lưu Quốc Sự, Phó chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em Việt Nam và bà Lương Thị Bích, Phó TGĐ Công ty cổ phần đầu tư quốc tế và phát triển nhân đạo, anh Nguyễn Văn Loan đã “biểu diễn” công dụng của chiếc máy.

Họ đã đốt 70 kg dây điện phế loại và cao su, khói ra nhiều khiến người đứng cách xa 20 m vẫn thấy khó thở. Khi chiếc máy được vận hành, toàn bộ khói độc đã được triệt tiêu hoàn toàn.

Sau đó, anh đã chế tạo chiếc máy xử lý khói bụi liên hoàn với một buồng đốt phế thải, để đưa lên Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Trước sự chứng kiến của nhiều bác sĩ, kỹ sư của tỉnh Hoà Bình, chiếc máy lại “trổ tài”, tất cả phế thải y học của bệnh viện được đưa vào buồng đốt cháy hoàn toàn.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Dương, Giám đốc bệnh viện Hòa Bình khẳng định: “Máy rất khả thi,  sau quá trình xử lý không có bụi, cũng không có khói”. Biểu diễn thành công, anh Nguyễn Văn Loan đã tặng chiếc máy này cho bệnh viện Hoà Bình.

Tháng 4 năm 2006, chiếc máy xử lý khói bụi của anh được “mời” tham dự: “Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ môi trường Việt Nam”, tại Giảng Võ (Hà Nội). Đài truyền hình Việt Nam đã giới thiệu sáng chế này trong chương trình Mỗi ngày một ý tưởng.

Từ đầu năm 2006 đến nay, anh Nguyễn Văn Loan đã nhiều lần gửi đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, xin được cấp bản quyền sáng chế. Đơn xin đăng ký đề tài lần nào cũng bị trả về vì trình bày chưa đạt, chưa đưa ra những kiến giải khoa học, yêu cầu phải viết lại.

Nhưng anh vẫn kiên trì tự học hỏi ý kiến, để  trình bày đề tài hợp lý, nhằm thuyết phục các nhà khoa học. Anh hy vọng đơn đăng ký của mình sẽ được chấp nhận trong thời gian tới, và sau đó anh sẽ còn phải trình bày trước hội đồng phản biện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nếu được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ, anh sẽ có kế hoạch gì để phát huy hiệu quả giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đồng thời đem lại lợi nhuận kinh tế cho mình?

Anh trả lời, chưa nghĩ ra hướng nào khả dĩ, hy vọng sẽ có người tìm đến liên kết đầu tư, hoặc các nhà máy đang gây ô nhiễm môi trường sẽ thuê anh lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi.

Hiện tại, kinh tế gia đình anh đã khánh kiệt vì đầu tư vào chiếc máy xử lý khói bụi. Gia đình anh đang nợ hơn 100 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá