Xuất hiện nhiều loại virus xuất xứ nước ngoài

TPO – Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết 1.493 virus mới được cập nhật trong tháng 3 đều có xuất xứ từ nước ngoài, trong đó nhiều nhất là các virus xuất xứ từ Trung Quốc, Mỹ, Ukraine và Nga.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Bkis cho biết, thống kê của Trung tâm cho thấy trong năm 2007, trong số 6.752 virus mới xuất hiện tại Việt Nam chỉ có 14 virus xuất xứ từ Việt Nam (chiếm 0,2 %).

Trong số các virus ngoại mới xuất hiện, virus chèn banner tiếng Trung Quốc Dashfer là loại lây mạnh nhất trong hệ thống mạng của nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đại diện Bkis cho biết với môi trường Internet, sự phát tán của virus hiện nay không phụ thuộc vào vị trí địa lý của các quốc gia. Người sử dụng ở Việt Nam hay ở một nước nào khác cũng đều phải đối mặt với những nguy cơ về virus như nhau, bất kể virus xuất xứ từ đâu trên thế giới.

Chính vì vậy, để phòng chống virus hiệu quả, người sử dụng cần lựa chọn phần mềm diệt virus có khả năng cập nhật kịp thời nhất những mẫu virus mới xuất hiện.

Cũng trong tháng 3, liên tiếp xuất hiện lỗ hổng Zero-day của một số phần mềm phổ biến. Sở dĩ, những lỗ hổng này được gọi là Zero-day vì tại thời điểm lỗ hổng được công bố, nhà sản xuất phần mềm chưa kịp đưa ra bản vá lỗi, và người sử dụng không được bảo vệ trước những lỗ hổng này.

Điển hình trong số đó là lỗ hổng nghiêm trọng trong phần mềm mail server Mdeamon phiên bản 9.6.4 trở về trước, đây cũng là phần mềm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Khai thác lỗ hổng của giao thức IMAP trong Mdaemon phiên bản 9.6.4 trở về trước, hacker có thể chiếm toàn bộ quyền điều khiển máy chủ. 

Hơn một tuần sau khi lỗ hổng được công bố, nhà sản xuất mới đưa ra bản vá. Hiện tại còn nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam chưa cập nhật bản vá lỗ hổng này, do đó hệ thống mạng vẫn đứng trước nguy cơ bị hacker kiểm soát.

“Zero-day là mối hiểm họa khó lường đối với hệ thống thông tin của các doanh nghiệp. Chúng tôi xin khuyến cáo các doanh nghiệp, cần thường xuyên theo dõi tin tức an ninh mạng để kịp thời phản ứng với những lỗ hổng nêu trên”- Ông Quảng cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá