Xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến mới

TPO - Ông Nguyễn Tử Quảng, GĐ Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết trong tháng 11, tại VN xuất hiện hiện tượng lừa đảo người sử dụng Internet ăn theo sự kiện Yahoo mới khai trương- dịch vụ Yahoo! Mash.

Theo đó, qua phân tích, Bkis xác định, kẻ xấu đã khai thác sự nhẹ dạ của người sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Lợi dụng nhu cầu chuyển đổi từ dịch vụ blog Yahoo! 3600 sang Yahoo! Mash, kẻ lừa đảo gửi email tiếng Việt tới các nạn nhân “hướng dẫn” cách chuyển đổi blog sang dịch vụ mới này mà không mất dữ liệu.

Thực chất, chúng dụ họ cung cấp mật khẩu tài khoản của Yahoo! 3600. Sau khi lừa được nạn nhân, kẻ lừa đảo quay lại thông báo cho nạn nhân và yêu cầu họ đưa tiền để chuộc lại mật khẩu đã mất.

Theo thống kê, đã có hàng trăm người sử dụng bị lừa theo hình thức trên. Để phòng tránh nạn lừa đảo trực tuyến này, người dùng máy tính và Internet không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho người khác qua mạng, qua điện thoại đồng thời cẩn thận trước những email, website hoặc thông tin không rõ nguồn gốc.

Cẩn thận với e-card trong dịp Noel và Tết

Cũng theo ông Quảng, dịp cuối năm với các ngày lễ như Noel, Tết luôn là thời điểm hacker lợi dụng phát tán virus thông qua các thiệp chúc mừng (e-card) giả mạo có chứa mã độc hại.

Các virus thường được phát đi dưới dạng thiệp chúc mừng, thông tin mua hàng khuyến mãi, quà tặng hay cơ hội trúng thưởng cuối năm để lừa người sử dụng mở một file đính kèm hay bấm vào một đường link chứa mã độc hại.

Khi nhận được các thông điệp chúc mừng trong những ngày lễ này, người sử dụng thường mất cảnh giác và khả năng mắc bẫy hacker là rất cao. “Dịp lễ Noel và Tết năm ngoái 2006, một loạt các virus PostCard gửi email giả mạo chúc mừng lễ Giáng sinh và năm mới cũng đã bùng phát tại Việt Nam”- Ông Quảng cho biết.

Đại diện Bkis khuyến cáo: Để phòng tránh, bạn không nên mở các file đính kèm hay bấm vào các đường link bên trong những email không rõ nguồn gốc. Cần đọc kỹ nội dung của các thiệp chúc mừng xem chúng có đúng là dành cho mình không hay chỉ là những nội dung chung chung, cuối cùng người sử dụng cần cập nhật thường xuyên các phần mềm diệt virus mới nhất.

Cũng theo đại diện Bkis, trong tháng 11 có tới 1.589 loại virus mới xuất hiện, trung bình xuất hiện mới 52,9 virus /ngày. Trong tháng 11, có 4.289.900 máy tính bị nhiễm virus các loại, trong đó virus lây lan nhiều nhất là W32.Kavo.Worm với 101.700 máy tính bị nhiễm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá