Xuất khẩu lao động trên mạng: Mê hồn trận!

Chỉ cần link vào các địa chỉ rao vặt nhan nhản trên mạng Internet, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều lời rao tuyển lao động (LĐ) đi làm việc nước ngoài cực kỳ hấp dẫn.

Những lời rao này đều xuất phát từ những công ty TNHH, nhắm vào những thị trường có thu nhập cao như Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Những lời rao hấp dẫn

Tại địa chỉ toi....com, một công ty quảng cáo:

“Chúng tôi có nhiều chỉ tiêu cho những ai muốn đi xuất khẩu LĐ (XKLĐ) tại Canada (chỉ cần hai năm kinh nghiệm và không đóng tiền thế chân). Đây là cơ hội tốt để được làm việc trong một môi trường tiên tiến và sau hai năm làm việc, chúng tôi có thể giúp bạn trở thành thường trú nhân tại Canada”.

Danh mục nghề rao tuyển ở đây khá phong phú: thợ bạc, thợ hàn, thợ tiện, thợ điện, thợ sửa ống máng, sửa xe máy, vũ công, giết mổ gia súc...

Còn tại địa chỉ muaba....com, Công ty VL cũng thông tin: “Chúng tôi có chương trình LĐ có tay nghề và không tay nghề tại Canada và Úc”.

Một cá nhân tên Hoàng (số điện thoại 09088569xx) còn rao tuyển LĐ làm công việc thái thịt bò tại Mỹ với mức lương 9,7 USD/giờ và có thể xin cấp “thẻ xanh” của Mỹ (!).

... Sẽ không sao kể hết những lời rao đi LĐXK nước ngoài hấp dẫn như thế.

Chỉ là trò lừa đảo

Trong vai một cò môi giới LĐ chúng tôi tới tìm gặp N. tại một công ty tư vấn du học trên đường Mai Thị Lựu, Q.1, TP.HCM - người hứa sẽ dành cho chúng tôi hàng chục suất LĐ đi làm việc và định cư tại Canada.

Tại đây, N. cho hay việc đi Canada gặp khó khăn nên khuyên chúng tôi chuyển hướng qua thị trường Úc.

“Chúng tôi đang tuyển số lượng LĐ không hạn chế qua Úc đào tạo - N. nói. LĐ đi theo chương trình này chỉ cần đáp ứng các chỉ tiêu đơn giản như: tốt nghiệp cấp III, không cần có tay nghề.

Riêng trình độ ngoại ngữ thì công ty sẽ đào tạo khoảng hai tuần. Mọi hồ sơ, thủ tục sẽ hoàn tất trong vòng ba tháng là có thể qua Úc học và định cư.

Chi phí khi đi sẽ đóng cho công ty 7.000 đôla Úc, vé máy bay do LĐ trả. “Cậu yên tâm đi, công ty tôi là đối tác với nhiều trường nghề tại Úc, tôi đã đưa nhiều LĐ đi rồi, tất cả đều được định cư sau khi tốt nghiệp” - N. trấn an.

Tại Công ty VL, một người đàn ông tên H. đã dùng rất nhiều mỹ từ để mô tả viễn cảnh tươi đẹp khi đến làm việc tại Canada và Úc với chúng tôi.

Ông cho biết Công ty VL đã đưa được hàng chục LĐ không nghề đi làm việc tại hai nước này, với thu nhập hằng năm lên tới 30.000 - 40.000 USD. Ông cũng không quên khẳng định là điều kiện để tuyển chọn rất dễ dàng, chỉ cần đóng đủ 14.000 USD.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các công ty rao tuyển trên đều là những công ty có chức năng tư vấn du học, tư vấn thủ tục xin visa... hoặc du lịch nước ngoài... hầu hết đều không có chức năng XKLĐ.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, cục trưởng Cục Quản lý LĐ ngoài nước, cho biết: “Những thị trường này có chi phí rất cao, vì vậy người LĐ cần phải cảnh giác trước những lời rao tuyển trên mạng nếu không tiền mất tật mang”.

Ông Quỳnh nói và cho biết thêm thị trường Mỹ, Canada, Hàn Quốc... không có chương trình du học - định cư. Việc rao tuyển mập mờ như trên là không đúng và có thể là chiêu bài lừa đảo người lao động.

Theo Cục Quản lý LĐ ngoài nước, hiện nay thị trường Úc chỉ có sáu doanh nghiệp tuyển LĐ trực tiếp (không qua môi giới):

Công ty cổ phần (CTCP) XKLĐ - thương mại và dịch vụ (TTLC 160 Lê Trọng Tấn, Hà Nội); CTCP xuất nhập khẩu chuyên gia LĐ và kỹ thuật (IMS - km8 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội); CTCP hợp tác LĐ quốc tế (LOD - 99 Lê Duẩn, Hà Nội); Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 (GCC4 - 205 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM); Công ty Du lịch dịch vụ dầu khí VN (OSC - 2 Lê Lợi, TP Vũng Tàu) và Công ty TNHH một thành viên cung ứng LĐ quốc tế (Latuco - 23/167 Tây Sơn, Hà Nội. Chi phí khoảng 8.000 - 10.000 USD.

Có hai công ty được Bộ LĐ-TB&XH cho phép thí điểm đưa LĐ qua Mỹ là: Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC và Trung tâm XKLĐ Viracimex.

Riêng thị trường Hàn Quốc hiện nay đang thực hiện theo luật cấp phép mới thì do sở LĐ - TB&XH các địa phương cùng các trường nghề được chỉ định đảm trách tuyển chọn, các doanh nghiệp (dù có chức năng XKLĐ) cũng không được phép tuyển LĐ sang Hàn Quốc làm việc.

Theo Hồ Văn-Việt Hưng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá