Yahoo! 360  - Chuyển đổi bao giờ mới xong?

TP - Chập chờn, lúc vào được lúc không vào được, đó là thực trạng hiện nay của Yahoo! 360o, một công cụ viết blog yêu thích của dân cư mạng Việt bấy lâu. Nó đang bị Yahoo bỏ rơi.

Nếu chịu khó để ý bạn có thể thấy rằng đã từ lâu rồi Yahoo ít có sự nâng cấp hoặc đổi mới nào đối với các công cụ thân quen, chẳng hạn như YM. Còn nếu có thì cũng chỉ dừng ở mức sơ sài.

Chẳng hạn như phiên bản YM dành cho Vista - hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Bản YM Vista tuy đã ra mắt cách đây khá lâu nhưng Yahoo có vẻ như không mặn mà cho lắm.

Cụ thể là phiên bản này cũng chỉ mới có lèo tèo vài tính năng không đáng kể, mà nếu so với các phiên bản trước đây (dành cho XP) thì thật là một trò cười. YM Vista chỉ có mỗi tính năng chat, và…chấm hết!

Tình trạng của YM Vista cũng tương tự như Yahoo! 360o mà không ít lần Yahoo cam kết sẽ “để tâm” tới dịch vụ này vì quyền lợi của khách hàng. Theo các blogger Việt, họ đã tốn không ít công sức cho Yahoo! 360o bởi hầu hết các bài viết, comment có giá trị đều được được lưu trữ trên dịch vụ này trong thời gian qua.

Yahoo! 360o đã thu hút được rất nhiều người dùng bởi tính tiện dụng và đơn giản của nó. Dịch vụ blog này cũng được cho là công cụ đại diện cho cá tính và khả năng truyền bá thông tin nhanh chóng trong cộng đồng mạng.

Còn nay thì sao? Cộng đồng Yahoo! 360o đang dần rơi rụng. Một số người tiếc nuối cho công sức mình bỏ ra. Vì đâu nên nỗi? Từ ngày có thông tin Yahoo! 360o chuyển sang Mash, có vẻ như Yahoo không còn để tâm tới dịch vụ này.

Hàng loạt trục trặc xảy ra với dịch vụ: không thể truy cập, không viết được blog, comment… Trong khi đó, chính Yahoo cũng từng khẳng định Mash không phải là mô hình mà họ sẽ xây dựng.

Yahoo Mash “chết yểu”

Từ ngày có Mash, cư dân blog lại được một phen tha hồ xôn xao. Người thì bảo rằng nó sẽ là phiên bản kế tiếp của Yahoo! 360o, kẻ thì nói rằng không phải, bởi chính Yahoo cũng không thừa nhận vấn đề này.

Trong khi đó, đã có không ít tờ báo mạng đăng các bài hướng dẫn về Mash, khiến cho người dùng càng tin rằng Yahoo! 360o sẽ là Mash.

Rồi làn sóng đua nhau “xây nhà mới” trên Mash cũng qua đi bởi không có bất cứ phản hồi chính thức nào của Yahoo khẳng định rằng Mash sẽ là nền tảng blog kế tiếp của hãng.

Mà ngay từ ngày đầu xuất hiện (9/2007), mạng xã hội ảo này cũng bị giới chuyên gia đánh giá là khó phổ biến đối với cư dân mạng Việt Nam, vốn chỉ cần viết blog là đủ, trong khi Mash lại chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản này.

Mash nghiêng nhiều về yếu tố công nghệ hơn là giải trí và viết blog đơn thuần. Trong khi đó, Yahoo khẳng định nền tảng profile mới mà hãng này đang phát triển chắc chắn không phải là Mash.

Vậy là cho tới nay, Mash mới chỉ xuất hiện chưa đầy nửa năm, nhưng tính ra mấy ai đã làm quen với Mash, mấy ai đã thực sự làm chủ được dịch vụ này, và mấy ai đã tìm được bóng dáng Yahoo! 360o năm xưa trong Mash?

Bao giờ Yahoo! 360° mới chuyển đổi xong?

Hiện tại, Yahoo đang tạm dừng - nghĩa là không đoái hoài gì tới Yahoo! 360o nữa để tập trung nguồn lực cho một nền tảng mới. Vậy câu hỏi đặt ra là đến bao giờ nền tảng mới xuất hiện, và quá trình chuyển đổi từ Yahoo! 360o sang nền tảng mới có dễ dàng như Yahoo từng tuyên bố hay không.

Theo Matt Warburton, giám đốc cộng đồng Yahoo!, chắc là phải mất vài tháng nữa, hãng mới công bố một nền tảng mới thay thế cho Yahoo! 360o. Matt cũng hứa hẹn nền tảng profile mới sẽ linh hoạt hơn, và sẽ có tất cả những gì mà một blogger cần, và còn hơn thế nữa. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là lời hứa, và không có gì đảm bảo lời hứa này là chính xác.

Các thắc mắc về Yahoo! 360o đã được Giám đốc cộng đồng Yahoo!, Matt Warburton, trả lời một số câu hỏi tiêu biểu.

Tại sao lại phải chuyển từ Yahoo 360o sang một dịch vụ mới?

Hiện Yahoo! đang xây dựng một hệ thống profile chung nhằm cung cấp những trải nghiệm phong phú hơn. Hiện chúng tôi đang có rất nhiều profile khác nhau dành cho các sản phẩm Yahoo! khác nhau. Mục tiêu của chúng tôi là tập trung hóa càng nhiều thứ càng tốt vào một profile chung.

Liệu nền tảng profile mới có blog hay không?

Nền tảng profile mới sẽ có những tính năng blog. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách thức chuyển đổi tất cả từ nội dung blog hiện tại sang nền tảng mới.

Thông tin Yahoo! 360o của tôi hiện tại rất quan trọng. Liệu có cách nào để chuyển toàn bộ những thông tin này, các bài viết trên blog, danh sách bạn bè… sang một nền tảng profile mới không?

Có. Chúng tôi sẽ lưu giữ tất cả những nội dung blog Yahoo! 360o của bạn, kể cả profile ảnh, nickname, danh sách bè bạn trong và sau quá trình chuyển đổi. Bạn sẽ được cung cấp công cụ sao lưu thông tin, và chuyển đổi toàn bộ thông tin sang một dịch vụ profile mới.

Tất cả những tính năng hiện tại của Yahoo! 360o có biến mất trước khi chuyển đổi không?

Không.

Liệu các lỗi trên Yahoo! 360o có được sửa hay không?

Không, chúng tôi sẽ không sửa những lỗi hiện có liên quan tới Yahoo! 360o Chúng tôi đang tập trung tất cả những nguồn lực để xây dựng một hệ thống profile mới.

Mash là gì?

Mash là một dịch vụ profile thử nghiệm hiện đang được cung cấp dưới dạng thư mời. Dịch vụ này cung cấp cho người dùng những cách thức tương tác mở rộng. Bạn bè có thể chỉnh sửa profile của nhau (nếu được phép) và người dùng có thể bổ sung thêm các module để diễn đạt cá tính và sở thích của mình.

Dịch vụ profile có phải là Mash?

Rất tiếc, dịch vụ profile chung mới không phải là Mash, ít nhất không phải là Mash như bạn đang thấy bây giờ. Profile mới sẽ chia sẻ cùng nền tảng với Mash, nghĩa là chúng tôi có thể trao cho cho bạn sự linh hoạt lớn hơn so với những gì bạn có trên Yahoo! 360o hiện nay.

Hiện đang có rất nhiều công việc phải làm, và trước mắt chúng tôi không có nhiều thông tin cung cấp cho các bạn. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng nữa chúng tôi sẽ quay trở lại với nhiều thông tin mới hơn và cụ thể hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá