Yahoo Trung Quốc bị kiện

TPO - Yahoo Trung Quốc (YC) đã cung cấp những đường link nghe nhạc miễn phí trên trang web của mình. Và đó là lý do khiến YC bị kiện.

Dân ghiền nhạc ở Trung Quốc có thể tải các bản nhạc mới của Madonna miễn phí trên mạng. Ảnh: BBC
John Kennedy, chủ tịch của IFPI (Hiệp hội nền công nghiệp âm nhạc quốc tế), phát biểu trên Bloomberg.com: "Chúng tôi đang tiến hành thủ tục kiện YC".

Yahoo Trung Quốc là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai nước nay và nắm trong tay đến 40% cổ phần của Yahoo toàn cầu.

Năm ngoái, IFPI có các thành viên EMI, Sony BMG và Warrner Music, đã kiện trang web công cụ tìm kiếm phổ thông nhất ở Trung Quốc , Baidu (Một trăm đô), cũng với lý do tương tự và vụ kiện vẫn đang tiếp tục.

Sở dĩ YC bị kiện là do, thị trường âm nhạc ở nước này đứng thứ 20 trên thị trường âm nhạc toàn thế giới và đứng thứ 5 châu Á, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan. YC "thoải mái" cung cấp những bản nhạc miễn phí cho thính giả, điều này ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận của nền công nghiệp âm nhạc.

IFPI đưa ra một con số khá "giật mình": 90% các sản phẩm ghi âm Trung Quốc đều vi phạm bản quyền, trị giá tới 400 triệu đô la. Chỉ cần một cú kích chuột trên YC, người lướt web dễ dàng tìm thấy những nhạc phẩm mới và thưởng thức miễn phí trong có vài giây.

Hiện tại, chưa có người đại diện nào của Yahoo Trung Quốc lên tiếng về vụ việc này.

Minh Trang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá