Chặn Google vì sợ biểu tình trên mạng

TPO – Iran đã thiết lập hệ thống mạng mới nhằm ngăn chặn người dùng truy cập vào Google và Gmail, bởi lo ngại cuộc biểu tình phản đối nhà làm phim chống Hồi giáo xảy ra trên mạng.

Chặn Google vì sợ biểu tình trên mạng

Iran đã thiết lập hệ thống mạng không cho phép người dùng truy cập vào Google và Gmail
Iran đã thiết lập hệ thống mạng không cho phép người dùng truy cập vào Google và Gmail.

Theo Guardian, cuộc biểu tình phản đối nhà làm phim Mỹ bị cho là có ý xúc phạm nhà tiên tri Mohammad đang diễn ra tại nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới, đặc biệt ở các nước Ả rập.

Lo ngại nguy cơ xảy ra biểu tình trên mạng, Tehran (Iran) thiết lập hệ thống ngăn chặn người sử dụng mạng Internet truy cập vào Google và Gmail.

Ông Abdolsamad Khoramabadi, người chịu trách nhiệm kiểm duyệt thông tin mạng Tehran cho biết, hệ thống mạng vừa được thiết lập này sẽ hỗ trợ Google và Gmail chọn lọc những thông tin “lành mạnh” trước khi người đọc tiếp nhận.

Trong trường hợp các thư đến liên kết với link của bộ phim chống Hồi giáo, hệ thống sẽ tự hủy thư.

Ông Abdolsamad Khoramabadi cũng cho biết, những bức xúc về bộ phim liên quan đến đạo Hồi do nhà làm phim Mỹ thực hiện, đang gây tranh cãi trên mạng tại Iran. Hãng thông tấn chính thức của Iran cho hay, động thái trên xuất phát từ đoạn phim được đăng tải trên Youtube.

Guardian cho biết, hiện nay, hệ thống chặn Google và Gmail tại Iran hoạt động hiệu quả. Những người sử dụng Internet đã không thể truy cập vào tài khoản Gmail của mình kể 0 giờ ngày 22-9.

"Ba giờ trước, tôi có thể vào tài khoản Gmail của mình nhưng bây giờ không thể. Nếu vào được tài khoản, tôi lại không thể mở hộp thư đến của mình” – một người sử dụng mạng Internet tại Tehran cho biết sáng 23-9.

Việc các nhà quản lý mạng Tehran sử dụng hệ thống “sàng lọc” thông tin của Google và Gmail được xem là bước khởi đầu để thực hiện chọn lọc mạng Internet xuyên quốc gia, chỉ cho phép người sử dụng một số website quốc tế cố định.

Trong những ngày gần đây, tất cả cơ quan chính phủ và căn phòng tại Iran cũng chỉ được kết nối với mạng thông tin quốc gia. Hoạt động mạng Internet mới này còn là cách để Iran đề phòng tin tặc trên thế giới tấn công.

Iran được đánh gia là một trong những quốc gia có khả năng kiểm duyệt mạng tốt nhất trên thế giới, đứng thứ tư sau Eritrea, Triều Tiên và Syria.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá