Chrome 'hạ bệ' ngôi vương của Internet Explorer

TPO - Sự kiên trì bứt phá của Google cho thấy hiệu quả trong cuộc chiến trình duyệt, khi phiên bản Chrome 15 vượt cả Internet Explorer (IE) của Microsoft (giữ vị trí số 1 bấy lâu), trở thành trình duyệt phổ biến nhất.

Chrome 'hạ bệ' ngôi vương của Internet Explorer

Phiên bản 8.0 mới nhất, với nhiều cải tiến của Microsoft IE cũng không thể ngăn bước tiến của Chrome 15. Câu chuyện dường như chỉ là giả tưởng cách đầy vài năm, nay chính thức thành hiện thực, sau khi hãng thống kê Internet nổi tiếng Statcounter công bố số liệu thị phần trình duyệt mới nhất cho đến hết tháng 11 vừa qua.

Theo số liệu của Statcounter, Chrome 15 đang chiếm 24,55% thị phần trình duyệt, trong khi IE8 chỉ chiếm 22,16%. Vị trí thứ ba thuộc về Firefox phiên bản 8.0, với 5,53% thị phần. Như vậy, khoảng cách giữa các ứng viên trong bản đồ thị trường trình duyệt còn cách nhau quá xa.

Tuy nhiên, con số trên chỉ đại diện từng phiên bản trình duyệt web riêng biệt. Nếu tính tổng thể, IE (bao gồm nhiều phiên bản từ IE 6 tới IE 9 mới nhất) vẫn là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay.

Theo đó, trình duyệt IE sở hữu đến 38,5% thị phần, và Google Chrome chỉ xếp ở vị trí thứ hai với thành tích 27,09% sau khi chính thức vượt qua Firefox. Trình duyệt của Morilla vẫn giữ nguyên “phong độ” ở mức 25,55%.

Đã từ rất lâu, đây là lần đầu tiên IE chịu khuất phục trước “đối thủ”. Điều mà Google đang làm ở đây là luôn đảm bảo rằng, mọi người có thể tự động nâng cấp tính năng mới nhất của Chrome mà không cần phải thực hiện các bước thủ công. Microsoft nhanh chóng “học hỏi” chiến thuật này khi thông báo từ tháng một năm sau, trình duyệt IE cũng có thể tự động nâng cấp.

Gia Bảo
Theo Slashgear

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá