Firefox 16 ra mắt, khởi động nhanh và mượt mà hơn

Mozilla lại tiếp tục phát hành phiên bản mới của trình duyệt web Firefox, phiên bản 16. Phiên bản lần này nhằm vào đối tượng các nhà phát triển web, hứa hẹn một thế hệ các ứng dụng web tương thích tốt với Firefox sắp được ra mắt trong tương lai.

Firefox 16 ra mắt, khởi động nhanh và mượt mà hơn

Firefox 16 ra mắt, khởi động nhanh và mượt mà hơn

> Mozilla ấp ủ trình duyệt mới đặc biệt dành cho iPad
> Mozilla ra mắt kho ứng dụng nền tảng web

Mozilla lại tiếp tục phát hành phiên bản mới của trình duyệt web Firefox, phiên bản 16. Phiên bản lần này nhằm vào đối tượng các nhà phát triển web, hứa hẹn một thế hệ các ứng dụng web tương thích tốt với Firefox sắp được ra mắt trong tương lai.

Tính năng ‘Developer Command Line’ hứa hẹn cho phép tạo ra nhiều ứng dụng web tương thích tốt với Firefox
Tính năng ‘Developer Command Line’ hứa hẹn cho phép tạo ra nhiều ứng dụng web tương thích tốt với Firefox.

Ngay sau khi cài đặt phần mềm, bạn có thể phần nào nhận ra được hiệu suất và tốc độ trên Firefox 16 đã được Mozilla cải thiện đáng kể, đặc biệt là tốc độ khởi động của phần mềm.

Có được điều này là nhờ vào một trong những cải tiến đáng kể nhất về tính năng trên Firefox 16, đó là gia tăng thu hồi các dữ liệu rác. Điều này cho phép trình duyệt web phản hồi nhanh hơn với các điều khiển của người dùng, rút ngắn thời gian khởi động cũng như tiết kiệm dung lượng bộ nhớ khi sử dụng Firefox, tránh tình trạng giật hoặc hiển thị nội dung, đặc biệt nội dung video không mượt mà.

Bạn có thể download phiên bản mới của trình duyệt web này miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Hầu như không có sự khác biệt nào về giao diện, cũng như tính năng trên phiên bản Firefox mới.

Trên Firefox 16, thay vì nhắm đến những sự thay đổi dành cho người dùng thông thường, Mozilla lại hướng đến các thay đổi và tính năng dành cho các nhà phát triển web và ứng dụng trực tuyến.

Giới công nghệ cho rằng, đây là động thái và bước đi đúng của Mozilla, bởi lẽ hiện tại chưa có bất kỳ trình duyệt web nào lại cung cấp nhiều công cụ và tính năng ưu đãi dành cho các nhà phát triển web như Firefox hiện tại.

Điều này cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra những trang web, cũng như ứng dụng trực tuyến tương thích tốt với Firefox hơn so với các trình duyệt web khác.

Một trong những công cụ nổi bật được trang bị cho nhà phát triển web đó chính là ‘Developer Command Line’, một thanh công cụ cho phép dễ dàng kiểm soát lỗi bằng các câu lệnh.

Công cụ này cho phép dễ dàng điều khiển và truy cập các công cụ trên Firefox, từ đó cho phép tạo ra những ứng dụng web để khai thác các chức năng này của Firefox.

Ngoài ra, Firefox 16 cũng giúp các ứng dụng hay nội dung web xây dựng bằng HTML5 lẫn CSS3 hoạt động ổn định và mượt mà hơn.

Với Firefox 16, Mozilla dường như đang muốn gửi thông điệp cho các nhà phát triển ứng dụng hãy tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng và trang web bằng nội dung HTML5 lẫn CSS3, khi mà trình duyệt web này đang hỗ trợ tốt hơn những ngôn ngữ lập trình web mới này.

Chưa hết, giống với phiên bản mới của hầu hết các trình duyệt khác, Firefox 16 cũng đã khắc phục một danh sách dài các lỗi và lỗ hổng bảo mật phát hiện ra trên các phiên bản cũ trước đó.

Tuy nhiên, theo thói quen, Mozilla thường không liệt kê chi tiết danh sách các lỗ hổng bảo mật mà hãng đã tìm ra và khắc phục.

Chế độ Reader Mode cho phép đọc nội dung trang web dễ dàng hơn
Chế độ Reader Mode cho phép đọc nội dung trang web dễ dàng hơn.

Firefox trên Android thêm chế độ Reader Mode

Tương tự phiên bản dành cho PC kể trên, Firefox 16 trên nền tảng Android cũng không có quá nhiều sự khác biệt nào về giao diện lẫn tính năng, ngoại trừ việc được trang bị thêm tính năng ‘Reader Mode’ tương tự như trên trình duyệt Safari của Apple.

Với chế độ này, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng Reader Mode, từ đó nội dung trang web trên Firefox cho Android sẽ được sắp xếp lại, với nội dung to và rõ nét hơn, thay đổi kích cỡ hình ảnh, loại bỏ quảng cáo và chỉ giữ lại nội dung chính trên trang web.

Tính năng này từng xuất hiện trên phiên bản thử nghiệm của Firefox cho Android từ tháng sáu, tuy nhiên đến nay mới chính thức xuất hiện trên phiên bản Firefox 16.

Ngoài ra, Firefox trên Android cũng cho phép người dùng sử dụng tính năng “Share” trên trình duyệt để dễ dàng gửi các các tab đang mở vào các thiết bị di động khác hay vào Firefox trên máy tính bàn.

Nếu quan tâm, bạn có thể download Firefox cho Android tại đây.

Theo Phạm Thế Quang Huy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá