Hệ điều hành Windows Phone 8 cho smartphone

TPO - Hứa hẹn nhiều nâng cấp, hệ điều hành Windows Phone 8 của Micrososft dành cho smartphone được tiết lộ những chi tiết đầu tiên, như hỗ trợ khe cắm thẻ microSD, công nghệ NFC và trình duyệt Internet Expoler 10.

Hệ điều hành Windows Phone 8 cho smartphone

Joe Belfiore, quản lý của phân nhánh phát triển Windows Phone tại Microsoft vừa hé lộ những chi tiết thú vị về hệ điều hành Windows Phone 8 mới thông qua một video.

Windows Phone 8 tên mã Apollo, là phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows Phone 7 dành cho smartphone, được phát triển dựa trên Windows 8. Như vậy, hệ điều hành mới đã có sự khác biệt lớn so với Windows Phone 7, dựa trên Windows CE.

Hệ điều hành di động mới này của Microsoft không chỉ chia sẻ một số điểm tương đồng với hệ điều hành Windows 8 dành cho PC, mà còn học hỏi cả giao diện người dùng. Vì vậy, nhiều ứng dụng được thiết kế có thể chạy trên cả hai hệ điều hành mà chỉ cần một chút thay đổi nhỏ.

Ngoài ra, Windows Phone 8 cho phép đồng bộ thiết bị di động với máy tính cá nhân sử dụng nền tảng Windows 8. Ứng dụng game Xbox trên Windows Phone sẽ đồng thời xuất hiện trên bản Windows 8 dành cho PC. Hơn nữa, SkyDrive, dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây của Microsoft cũng sẽ được tích hợp sâu hơn.

Cuối cùng, Skye cũng chính thức song hành cùng Windows Phone. Mặc dù ứng dụng này vẫn tồn tại độc lập, nhưng nếu đã cài đặt thì nó sẽ có mặt sâu hơn so với hệ điều hành di động khác.

Về phần cứng, Windows Phone 8 có nhiều yêu cầu thay đổi. Trước tiên, hệ điều hành này hỗ trợ bộ xử lý đa nhân, chứ không đơn thuần là lõi kép hay lõi tứ. Cũng như Windows Phone Tango, các nhà sản xuất hy vọng nó không đòi hỏi cấu hình phần cứng quá cao và mọi mong chờ dự kiến sẽ được hiện thực hóa với Windows Phone 8.

Điều đáng chú ý, Windows Phone 8 sẽ hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài microSD nhằm mở rộng dung lượng bộ nhớ trong. Khác biệt còn nằm ở hệ thống quản lý dữ liệu mới nhằm hạn chế tối đa cước phí sử dụng. Ví như, hệ thống sẽ chuyển sang kết nối wi-fi tự động, đồng thời nén dữ liệu trên trình duyệt Internet Explorer tương tự Opera Mini đã làm.

Công nghệ NFC cũng sẽ được tích hợp đầy đủ trong hệ điều hành mới này. Cùng với tính năng chuyển đổi dữ liệu thông thường, người dùng có thể sử dụng NFC để thanh toán di động thông qua smartphone.

Đối với người dùng là doanh nhân, Windows Phone 8 đích thực là trợ lý đắc lực với chức năng khóa bảo vệ dữ liệu BitLocker tương tự trên Windows 8.

Gia Bảo
Theo GA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá