IE đang mất dần thị phần trong năm 2010

TPO - Thời IE chiếm 95% thị phần trình duyệt đã cách đây khá lâu, và hiện giờ IE đang phải đối mặt với sự trượt dài trên lĩnh vực này. Sẽ thật khó khăn cho Microsoft để quay trở lại thời kỳ hoàng kim.

IE đang mất dần thị phần trong năm 2010

Firfox của Mozilla và Safari của Apple và mới nhất chính là trình duyệt Chrome của Google là những đối thủ đáng gườm của Microsoft.

1.Những con số nói lên điều gì.

Theo số liệu mới nhất của Net Application, thị phần của IE ngày càng giảm.

IE mất 7,8% thị phần trong năm 2009, kết thúc năm vừa qua, IE đã phải “ngậm ngùi chia sẻ” 62,7% thị phần cho các trình duyệt khác. Trong năm 2008, IE cũng giảm 8,3% thị phần, tỷ lệ giảm hàng năm là 10,5%. 

IE đã mất 0,94% thị phần mỗi tháng trong 6 tháng cuối năm năm 2009, và 036% cho 6 tháng đầu năm. 

2.Bản án của EU

Sau “cuộc chiến” kéo dài một thập kỷ, cuối cùng những nhà hoạch định chính sách chống độc quyền của EU tháng trước đã chấp thuận phương án chỉnh sửa của hãng phần mềm Mỹ cho phép khách hàng lựa chọn các trình duyệt Internet trên hệ điều hành Windows đang chiếm đa số các máy tính hiện nay.

Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng có thể lựa chọn trình duyệt khác, ngoài việc IE chỉ tương thích với hệ điều hành Windows như trước kia.

3. Mối đe dọa tiềm tàng từ Chrome

Mới chỉ ra mắt cách đây 16 tháng, trình duyệt Chrome của Google đã chiếm 4,6% thị phần trình duyệt. 

Với những ứng dụng hữu ích, cùng chức năng bảo mật khá tốt, theo đà tăng tốc này, trình duyệt Chrome sẽ là “mối đe dọa” lớn đối với bất kỳ trình duyệt nào.

Hơn nữa, trình duyệt Chrome có thể tương thích trên các hệ điều hành khác, không chỉ hệ điều hành Chrome OS của Google.

4.Sự lên ngôi của trình duyệt trên ĐTDĐ

IE không phải là tên tuổi quan trọng trên thị trường trình duyệt cho điện thoại di động. Hiện Opera Mini đang thống lĩnh thị trường này. 

Sự bùng nổ của các thiết bị di động sẽ loại bỏ dần những chiếc máy tính cồng kềnh. Vì vậy, chiếm lĩnh thị trường di động là chiến lược đón đầu của các hãng. Nhưng Microsoft lại chưa làm được điều này.

Huy Nghĩa
Theo ComputerWorld

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá