Microsoft ra mắt hệ điều hành cho smartphone

TPO - Microsoft vừa ra mắt hệ điều hành Windows Phone ® phiên bản 7.5, với tên hiệu “Mango”, tại thị trường Việt Nam, thông qua hai dòng điện thoại di động thông minh Nokia Lumia 800 và Lumia 710.

Microsoft ra mắt hệ điều hành cho smartphone

Microsoft ra mắt hệ điều hành cho smartphone - ảnh 1

Với phiên bản Mango của Windows Phone ® tích hợp, hai model điện thoại này được tăng cường tính năng mạng xã hội nên có khả năng tích hợp tốt hơn với Twitter, LinkedIn cũng như cho phép người dùng cập nhật tin tức từ Facebook nhanh hơn.

Tính năng nổi bật của phiên bản Mango là ứng dụng People Hub được nâng cao với khả năng giúp người dùng dễ dàng quản lý danh bạ liên lạc và kết nối đến mỗi thành viên trong danh bạ này.

Đối với mỗi thành viên trong danh bạ, người dùng có thể kết nối với các tài khoản mạng xã hội như Facebook, LikedIn và Twitter, sau đó thuận tiện đọc mọi tin tức trên duy nhất một thẻ giao diện mang tên What's New.

Khi chạm tay (tap) lên tên của một thành viên trong danh bạ, người sử dụng sẽ thấy những cập nhật mới từ thành viên này, xem ảnh được chia sẻ hay thậm chí trích lục nhật ký "tám" giữa bản thân và thành viên này.

Còn ở thẻ giao diện Profile, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hay email, hoặc để lại lời nhắn trên "tường" Facebook hay mạng xã hội khác của các thành viên trong danh bạ.

Microsoft ra mắt hệ điều hành cho smartphone - ảnh 2

Trên màn hình khởi động và giao diện Metro của Mango, biểu tượng Me (Tôi) "tác nghiệp" gần giống tính năng People Hub, nhưng chỉ tập trung vào người đang sử dụng thiết bị di động.

Thẻ Profile trong Me cho phép người dùng đăng tin nhắn hay cảm xúc ở một hay nhiều mạng xã hội bằng cách đánh dấu vào hộp thoại tương ứng với mạng xã hội, hay xác định vị trí hiện tại và chia sẻ đến mọi người thông qua mạng xã hội.

Với thẻ Notifications, người dùng có thể liên tục được cập nhật những lời bình luận (comment), lời nhắn và những chi tiết khác từ mạng xã hội; trong khi đó thẻ What's New sẽ khái quát những cập nhật và bài viết mới nhất của chính người dùng trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, Mango cho phép người dùng thực hiện và duy trì một cuộc hội thoại xuyên suốt mọi nền tảng và thiết bị, đồng thời cho phép người dùng sử dụng phương thức liên lạc thuận tiện nhất ở thời điểm có nhu cầu liên lạc.

Tính năng Threads (chuỗi hội thoại) trong ứng dụng tin nhắn Messaging sẽ cho phép người dùng chuyển đổi "tức thời" từ tin nhắn văn bản sang tin nhắn Facebook hay tin nhắn IM của Windows Live.

Bên cạnh tính năng People Hub, phiên bản Mango cũng kế thừa và phát triển những tính năng ưu thế của Microsoft về phần mềm trên PC, đưa vào điện thoại trải nghiệm duyệt Web như trên máy tính với trình duyệt thông minh Internet Explorer 9 Mobile, tối ưu hiệu suất làm việc của người sử dụng với bộ phần mềm Office chuyên dụng với Word, Excel, PowerPoint và OneNote được kết nối đám mây (cloud connection) thông qua ổ cứng ảo SkyDrive (25GB miễn phí) và ứng dụng chia sẻ tài liệu làm việc SharePoint, cho phép quản lý email chuyên nghiệp với mọi tài khoản email cá nhân thông dụng và tài khoản email công ty Exchange.

Phiên bản Mango cũng được tích hợp chợ ứng dụng Marketplace cho phép người sử dụng tải trực tiếp về điện thoại từ kho ứng dụng phong phú những giải pháp giúp tối ưu hóa những nhu cầu trong công việc và cuộc sống.

* Ông Trịnh Khắc Toàn, phụ trách sản phẩm Hệ điều hành Windows và Windows Phone, Microsoft Việt Nam, cho biết, quan hệ hợp tác chiến lược giữa Microsoft và Nokia giúp chuyển tới người dùng smartphone những ứng dụng di động hữu ích của phiên bản hệ điều hành điện thoại mới nhất của Microsoft, Windows Phone 7.5 tên hiệu Mango, thông qua dòng smartphone Lumia đẳng cấp “5 sao” của Nokia.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng