Mỹ dọa trừng phạt gián điệp mạng

TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ sẽ có các biện pháp cụ thể, gồm cả trừng phạt kinh tế với Trung Quốc hay bất kì quốc gia nào làm gián điệp mạng, một quan chức chính phủ Mỹ (giấu tên) cho hay.

Mỹ dọa trừng phạt gián điệp mạng

Cáo buộc

Theo báo cáo của hãng an ninh máy tính Mandiant (Mỹ), hàng trăm cuộc điều tra trong vòng ba năm qua cho thấy, các nhóm tin tặc tấn công báo mạng, cơ quan chính phủ và công ty của Mỹ “chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc biết rõ điều này”.

Hãng Mandiant cho biết, tin tặc Trung Quốc đã tấn công ít nhất 140 tổ chức trong vòng 6 năm qua, với một mạng lưới phức tạp.

Bản báo cáo này tập trung vào nhóm có tên APT1, viết tắt của "Advanced Persistent Threat” (tạm dịch Đe dọa Liên tục Nâng cao). Nhóm này đã đánh cắp một lượng khổng lồ thông tin và từng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như mạng lưới năng lượng của Mỹ.

“Chúng tôi tin APT1 có thể phát động một chiến dịch gián điệp mạng lâu dài và sâu rộng, bởi nhóm này nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc”, hãng Mandiant cáo buộc.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm này được cho là nhánh thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), gọi là đơn vị 61398. Các dấu hiệu kỹ thuật số từ những cuộc tấn công mạng của nhóm này bắt nguồn từ tòa nhà 12 tầng ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc.

Những tiết lộ gây chấn động thế giới này được đưa ra sau khi tờ New York Times, Wall Street JournalBloomberg của Mỹ tuyên bố họ bị tin tặc tấn công sau khi cho đăng tải một số bài báo về Trung Quốc.

Bác bỏ

Trước thông tin trên, ngày 20-2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phủ nhận và khẳng định chính phủ nước này không tham gia bất kì vụ tấn công mạng nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phủ nhận cáo buộc chính phủ nước này đứng đằng sau các vụ tin tặc ở Mỹ
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phủ nhận cáo buộc chính phủ nước này đứng đằng sau các vụ tin tặc ở Mỹ.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Bản báo cáo chỉ dựa vào các liên kết địa chỉ IP và nói rằng những cuộc tấn công đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, là thiếu bằng chứng kĩ thuật. Mọi người đều biết, việc sử dụng các địa chỉ IP để tấn công là điều gần như xảy ra hàng ngày”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết, cáo buộc của hãng Mandiant là thiếu bằng chứng pháp lý.

Bắc Kinh còn cho rằng, Trung Quốc mới là nạn nhân lớn nhất của tin tặc trên thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trích dẫn báo cáo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin nước này cho biết, ít nhất 14 triệu máy tính của Trung Quốc bị 73.000 hacker ở nước ngoài tấn công, trong khi Bộ Quốc phòng nước này hứng chịu 240.000 vụ tấn công mạng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012.

Cũng trong năm 2012, các hacker nước ngoài dùng virus và những phần mềm độc hại để kiểm soát 1.400 máy tính cá nhân và 38.000 websites Trung Quốc. Cũng theo ông Hồng, đa số vụ tấn công có nguồn gốc từ Mỹ.

Phan Yến
Theo Australian, Mercury

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá